ISRAEL - HAMAS, NHỮNG CUỘC CHIẾN KHÁC

Chủ tịch Arafat bị đầu độc?

Tin mới

24/11/2012 23:07

Ngày mai, 26-11, các chuyên gia Pháp, Thụy Sĩ, Nga và Ai Cập sẽ chứng kiến cuộc khai quật thi hài ông Yasser Arafat để điều tra nghi án chết vì bị đầu độc bằng chất phóng xạ Polonium 210

Chiến tranh bom đạn giữa Israel và Hamas đã tạm kết thúc hôm 22-11 sau khi đạt được một thỏa hiệp ngưng bắn. Tuy nhiên, những cuộc chiến khác bao gồm “chiến tranh bẩn” và “chiến tranh sạch” vẫn âm thầm tiếp diễn.

“Chiến tranh bẩn” là cuộc chiến bí mật của Israel nhằm mưu sát các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Palestine, phần lớn của Hamas, tức Phong trào Kháng chiến Hồi giáo phái Sunni, một tổ chức chính trị Palestine hiện đang kiểm soát Dải Gaza. “Chiến tranh sạch” là cuộc chiến tuyên truyền chính nghĩa của Israel và Palestine, chủ yếu trên mạng xã hội.

Phát hiện từ Thụy Sĩ

Trái với thông tin ban đầu, theo đài BBC, cuộc khai quật thi hài ông Yasser Arafat, nguyên chủ tịch PLO (Tổ chức Giải phóng Palestine), sẽ diễn ra ngày 26-11 - thay vì 25-11 như dự kiến - tại Ramallah, một thành phố cổ ở miền Trung, bờ Tây sông Jordan, trong bối cảnh “chiến tranh bẩn”.

Tín đồ chính thống giáo Do Thái cũng tham gia buỗi lễ tưởng niệm 8 năm ngày ông Arafat qua đời tại Ramallah
Ảnh: EPA

 Ông Arafat được chở từ Ramallah đến quân y viện Pháp Percy de Clamart ở vùng Hauts-de-Seine và qua đời ngày 11-11-2004 hưởng thọ 75 tuổi sau 17 ngày chữa trị tích cực. Lúc đó, nhiều chính khách Palestine lên tiếng tố cáo tình báo Israel đầu độc ông Arafat lúc ông này ở dinh chủ tịch Muqata’a tại Ramallah, mấy tháng trước.

Bà Suha Arafat, vợ ông Arafat, cũng tin rằng ông chết vì bị hạ độc. Một cuộc thăm dò dư luận cũng cho kết quả 80% người dân Palestine tin rằng ông Arafat bị ám sát bằng chất độc bí ẩn. Israel dĩ nhiên chối phăng mọi cáo buộc trên.
 
Tám năm đã trôi qua, vụ án tưởng chừng chìm trong quên lãng thì ngày 3-7-2012, sau 9 tháng điều tra, đài truyền hình Ả Rập Al-Jazeera tung ra một phóng sự “bom tấn” có tựa đề Arafat chết vì cái gì?, theo đó, ông Francois Bochud, Giám đốc phòng thí nghiệm của Viện Vật lý Phóng xạ (IRP) Lausanne (Thụy Sĩ), cho biết đã phát hiện lượng đồng vị phóng xạ Polonium 210 cao bất thường qua các xét nghiệm máu khô, quần áo lót, bàn chải đánh răng, khăn trùm đầu sọc ca-rô đen trắng, mũ bệnh viện màu xanh của ông Arafat đựng trong một túi vải lúc lâm chung mà bà Suha đã gửi đến IRP nhờ tìm chứng cứ.

Thông tin trên đã thúc đẩy tòa án Pháp lập hồ sơ vụ án giết người, thu thập chứng cứ, lấy lời khai của nhân chứng đầu tiên là bà Suha Arafat hồi tháng 8 vừa qua. Các vị thẩm phán Pháp sau đó đề cử 3 chuyên gia về độc dược, pháp y và bệnh học lâm sàng đến Ramallah điều tra tại chỗ kể từ ngày 16-11. Theo Al-Jazeera, phái đoàn Pháp có 20 người bao gồm: thẩm phán, cảnh sát, nhà khoa học, nhà ngoại giao và viên chức nhà nước.

Các nhà khoa học Thụy Sĩ thuộc IRP tất nhiên sẽ có mặt. Tuy nhiên, sự hiện diện của các chuyên gia về đồng vị phóng xạ Polonium Nga là ngoài dự kiến ban đầu. Al-Jazeera tiết lộ chính tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong một cuộc gặp ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Jordan cách đây 2 tuần đã ngỏ ý mời các chuyên gia Nga tham gia cuộc điều tra. Nhưng bất ngờ hơn cả là có cả chuyên gia Ai Cập.

Không thể trì hoãn

Polonium 210 chỉ mới được truyền thông quốc tế nói tới nhiều sau khi Alexander Litvinenko, cựu nhân viên tình báo Liên Xô KGB chống chính phủ Nga sống lưu vong ở Anh bị đầu độc năm 2006. Đây là chất đồng vị phóng xạ cực hiếm chỉ có trong các lò phản ứng nguyên tử. Chỉ cần một lượng rất nhỏ, Polonium 210 có thể giết người một cách thầm lặng qua đường ăn uống.

Mộ ông Arafat tại Ramallah    Ảnh: REUTERS

 Khi ông Arafat chết, các chuyên gia Pháp có dùng tia gamma để tìm dấu vết phóng xạ trên thi thể ông Arafat. Nếu dùng tia alpha thì có lẽ đã phát hiện dấu vết Polonium 210. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Thụy Sĩ, không  thể trách các đồng nghiệp Pháp vì lúc đó họ chưa có thông tin gì về thủ đoạn hạ độc bằng Polonium 210.

Sở dĩ phải gấp rút khai quật thi thể ông Arafat để tìm chứng cứ tội phạm vì Polonium 210 xuống cấp rất nhanh. Sau mỗi chu kỳ 138 ngày, lượng phóng xạ Polonium 210 giảm 1/2. Kể từ ngày ông Arafat qua đời, đã trải qua 20 chu kỳ. Nếu để đến cuối tháng 11 mới làm xét nghiệm chắc chắn sẽ rất khó khăn. 
 

Sẽ sáng tỏ nguyên nhân

Cuộc khai quật sẽ không có mặt các nhà báo. Al-Jazeera nói họ đã xin phép nhưng tổng thống Abbas không chấp thuận. Kết quả các xét nghiệm sẽ mở ra một chương mới về số phận ông Arafat, một nhân vật lịch sử của Palestine được nhiều người ngưỡng mộ nhưng cũng có không ít kẻ thù. Ít nhất nó cũng có thể xác định nguyên nhân gây ra cái chết bí ẩn của ông Arafat, chấm dứt những tin đồn và những thông tin bị bóp méo một cách cố ý. Còn chuyện ai là thủ phạm thì thật là khó nói mặc dù Nasser al-Qidwa, cháu ông Arafat, chủ tịch Quỹ Arafat, từng ám chỉ Israel trên tuần báo Pháp L’Express: “Đó là nước duy nhất trong vùng với sức mạnh hạt nhân của mình có thể hạ độc bằng chất Polonium 210”.

Kỳ tới:  Mossad và chiến tranh bẩn”

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI