Quan chức cấp cao trong Bộ Tư lệnh miền Nam của quân đội Israel hôm 19-5 cho biết ông tin rằng khả năng tình báo của quân đội sẽ ngăn chặn nhóm Hamas tiến hành một cuộc xâm lược lớn vào Israel nhưng thừa nhận rằng chiến dịch tấn công nhỏ hơn vẫn có thể xảy ra.

Các thủ lĩnh lực lượng vũ trang Hamas hôm 19-5 cho rằng lệnh ngừng có thể sắp được đưa ra trong vòng 24 giờ tới trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới gây sức ép kêu gọi hai bên chấm dứt giao tranh. Theo đài CNN, một thủ lĩnh Hamas mô tả "bầu không khí tích cực" xung quanh các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel, nhờ sự hỗ trợ của Ai Cập và Qatar.

Israel lo Hamas đánh cú chót để giành chiến thắng - Ảnh 1.

Khu vực bị phá huỷ trong cuộc không kích của Israel hôm 19-5. Ảnh: AP

Tuy nhiên, phía Israel chưa bình luận về khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng Mỹ mong hai bên xuống thang căng thẳng hướng đến lệnh ngừng bắn.

Nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi đạt được mục tiêu khôi phục sự bình yên và an toàn cho công dân Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trước đó cũng cho rằng các cuộc tấn công có thể sẽ tiếp tục trong nhiều ngày tới.

Israel lo Hamas đánh cú chót để giành chiến thắng - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ tiếp tục các cuộc tấn công. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, tuyên bố cứng rắn của ông Netanyahu đánh dấu sự rạn nứt công khai đầu tiên giữa hai đồng minh thân cận và có thể làm phức tạp các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được thoả thuận ngừng bắn. 

Sự phản đối giảm thang căng thẳng của ông Netanyahu cũng đặt ra phép thử đầu tiên cho mối quan hệ Mỹ-Israel.

Israel lo Hamas đánh cú chót để giành chiến thắng - Ảnh 3.

Lực lượng Israel bắn pháo đến Dải Gaza hôm 19-5. Ảnh: AP

Đáng chú ý, Mỹ hôm 19-5 tiếp tục phản đối dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - do Pháp đưa ra - nhằm kêu gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Phía Mỹ cho rằng chính quyền ông Biden đang nỗ lực chấm dứt các hành động thù địch.

Israel đã tiến hành hơn 1.800 cuộc không kích vào Gaza kể từ khi bạo lực bùng phát hơn một tuần trước, theo cơ quan thông tin do Hamas điều hành. 

Cơ quan này ước tính chiến dịch không kích của Israel đã gây thiệt hại hơn 323 triệu USD cho vùng đất Palestine. Lo ngại vấn đề nhân đạo ngày càng tăng khi cuộc xung đột giữa Israel-Palestine kéo dài hơn 10 ngày, nâng tổng số người chết ở Palestine lên hơn 227 người, trong đó có hơn 64 trẻ em và 12 người ở Israel.

Israel lo Hamas đánh cú chót để giành chiến thắng - Ảnh 4.

Rốc-két được phóng từ Dải Gaza đến Israel hôm 19-5. Ảnh: AP

Hôm 19-5, các tay súng ở Lebanon phóng rốc-két vào miền Bắc Israel, dẫn đến nguy cơ mở ra mặt trận mới trong cuộc giao tranh. Israel đã bắn pháo đáp trả nhưng không gây ra bất kỳ thương vong nào. Diễn biến mới làm tăng khả năng kéo Israel vào cuộc xung đột với nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon.

Hiện chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công và Hezbollah đến nay vẫn đứng ngoài cuộc. Các rốc-két được cho là do các phe phái Palestine có trụ sở ở Nam Lebanon phóng đi.

Tuy nhiên, chúng không thể hoạt động nếu không có sự đồng ý ngầm của Hezbollah và động thái này dường như nhằm gửi đi một thông điệp chính trị rằng Hezbollah, lực lượng sở hữu hàng chục ngàn tên lửa, có thể tham chiến bất cứ lúc nào. Israel xem Hezbollah là mối đe dọa đáng gờm nhất và đe dọa hủy diệt diện rộng ở Lebanon nếu chiến tranh nổ ra.

Xuân Mai