Vụ tấn công được triển khai 1 ngày sau khi người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Israel (IDF) Hidai Zilberman thông báo IDF đang chuẩn bị cho "một đêm tàn khốc" với các cuộc không kích nhằm vào "những địa điểm mới" của mạng lưới đường hầm Hamas trên dải Gaza, những địa điểm chưa bị tấn công trong 4 đêm trước đó.

Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen cảnh báo điện ở dải Gaza có thể sớm bị cắt trong lúc quân đội nước này đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào mạng lưới đường hầm của Hamas.

"Tôi nghĩ điều tiếp theo chúng tôi cần làm là cắt điện ở Gaza. Tôi sẽ nêu vấn đề với nội các" – Bộ trưởng Cohen cho biết, đồng thời khẳng định nội các Israel hiện thời không thảo luận về lệnh ngừng bắn.

Israel-Palestine: Chiến sự leo thang trước “đêm tàn khốc” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen. Ảnh: REUTERS

Trước những thông báo nêu trên, theo The Times of Israel, các tay súng Palestine cũng đã nã hơn 50 quả đạn cối về phía Israel vào rạng sáng 18-5, khiến 2 công nhân nước ngoài thiệt mạng, 1 binh sĩ và ít nhất 10 dân thường Israel bị thương, trong đó có 4 ca nghiêm trọng.

Bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn từ cộng đồng quốc tế, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz khẳng định IDF vẫn còn "hàng ngàn mục tiêu" Hamas trên dải Gaza để tấn công.

Nhấn mạnh chiến dịch của IDF sẽ không dừng lại cho đến khi hòa bình bền vững được thiết lập, Bộ trưởng Gantz khẳng định: "Cộng đồng quốc tế cần hiểu rằng chính nhóm khủng bố Hamas mới là phía nổ súng và đang tiếp tục triển khai các cuộc tấn công bừa bãi nhằm vào dân thường. Nhóm này phải chịu trách nhiệm và trả giá".

Israel-Palestine: Chiến sự leo thang trước “đêm tàn khốc” - Ảnh 2.

Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel nhằm vào TP Gaza - Palestine, ngày 18-5. Ảnh: REUTERS

Kể từ khi giao tranh nổ ra vào ngày 10-5, theo Tổ chức ứng phó tình huống khẩn cấp Magen David Adom (Israel), 12 người đã thiệt mạng và hơn 330 người đã bị thương ở Israel. Hamas và các nhóm vũ trang khác của Palestine đã phóng tổng cộng gần 3.500 quả rốc-két về phía Israel từ dải Gaza.

Trong khi đó, Bộ Y tế Gaza khẳng định các đợt không kích của Israel đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và 1.300 người bị thương trên dải Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 18-5 tiếp tục họp khẩn về tình hình Israel-Palestine. Đây là cuộc họp thứ 4 kể từ khi bạo lực bùng phát nhưng HĐBA LHQ vẫn chưa thể ra tuyên bố chung.

Israel-Palestine: Chiến sự leo thang trước “đêm tàn khốc” - Ảnh 3.

Hệ thống phòng không Israel đánh chặn rốc-két phóng từ dải Gaza. Ảnh chụp tại TP Ashkelon - Israel, tối 18-5. Ảnh: REUTERS

Cao Lực