Phát biểu trên truyền hình, ông Benny Gantz khẳng định Iran đang tìm mọi cách để tấn công cơ sở hạ tầng và người dân Israel.

"Iran đang tìm mọi cách để tấn công cơ sở hạ tầng và công dân của Israel, cũng như mọi thứ liên quan đến Nhà nước Israel. Vị trí của con tàu tương đối gần với Iran làm dẫn đến hoài nghi Iran đứng đằng sau vụ việc. Tuy nhiên, điều này cần xem xét thêm. Và Israel sẽ hành động ở mọi nơi" - ông Benny Gantz nêu rõ.

Theo Reuters, hiện các quan chức Iran chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, một tàu hàng mang tên MV Helios Ray bị hư hại trong 1 vụ nổ vào rạng sáng 26-2, được cho là do thủy lôi Iran gây ra. Theo các nguồn tin, con tàu bị 2 lỗ thủng trên thân, có đường kính xấp xỉ 1,5 mét, nhưng không gây thương vong. Hai quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận điều này, nói thêm rằng 2 lỗ thủng ở bên thân tàu rất nguy hiểm vì nằm sát mặt nước.

Chiếc tàu thuộc sở hữu của một công ty Israel, đang trên đường từ Ả Rập Saudi tới Singapore.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng khi Mỹ tiến hành không kích lực lượng dân quân thân Iran tại Syria. Từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách nối lại quan hệ với Iran và đề xuất Mỹ tái gia nhập hiệp ước hạt nhân.

Israel lo lắng nguy cơ tấn công từ Iran - Ảnh 1.

Tàu MV Helios Ray. Ảnh: vesselfinder.com

Trong một diễn biến khác, Israel hủy bỏ tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế (IDEX) lần thứ 15 đã khai mạc ngày 21-2 tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Nguyên nhân là lo ngại rằng các đại biểu Israel trở thành mục tiêu ám sát của Iran.

Phái đoàn Israel bao gồm những người đứng đầu các công ty quốc phòng lớn của Israel, đang tìm kiếm các hợp đồng béo bở và nhấn mạnh mối quan hệ mới được bình thường hóa giữa Israel và UAE. IDEX từ lâu đã trở thành triển lãm quốc phòng lớn nhất ở Trung Đông và sự kiện năm nay là lần đầu tiên Israel được mời.

Israel lo lắng nguy cơ tấn công từ Iran - Ảnh 2.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế (IDEX) lần thứ 15 khai mạc ngày 21-2 tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng ngày 15-2 thông báo rằng phái đoàn Israel sẽ không tham dự, với lý do hạn chế do dịch Covid-19, buộc Israel phải đóng cửa sân bay quốc tế Ben Gurion. Tuy nhiên, kênh truyền hình Channel 12 của Israel đưa tin vào ngày 27-2 rằng đây chỉ là cái cớ.

Trên thực tế, Israel không tham gia vì lo ngại các đại biểu sẽ là mục tiêu của Iran - tìm cách trả thù cho một loạt tấn công do Israel gây ra, trong đó có các nhà khoa học hạt nhân Iran bị giết và các cơ sở hạt nhân bị phá hoại.

Gần đây nhất, hồi cuối năm 2020, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị hạ sát bởi một khẩu súng máy điều khiển từ xa từ một chiếc xe hơi. Các quan chức hàng đầu của Iran đổ lỗi cho Israel, trong đó có Tổng thống Hassan Rouhani - người cáo buộc Israel làm lính đánh thuê cho Mỹ. Press TV dẫn nguồn tin giấu tên cho biết vũ khí ám sát ông Fakhrizadeh được sản xuất tại Israel.

Huệ Bình