"Cuộc không kích nhằm vào các chiến dịch của Lực lượng Quds và các tay súng Hồi giáo dòng Shiite lên kế hoạch tấn công các mục tiêu ở Israel từ Syria" – người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus tuyên bố.

Lực lượng Quds là một đơn vị của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi.giáo Iran (IRGC). Theo ông Conricus, các lực lượng trên đã lên kế hoạch triển khai "máy bay không người lái sát thủ" được trang bị chất nổ tấn công các mục tiêu ở phía Bắc của Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết quân đội của ông đã đập tan kế hoạch tấn công trên. "Các lực lượng của Israel hoạt động tại mọi quân khu chống lại hành động gây hấn của Iran" – ông Netanyahu tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Israel không kích quân Iran tại Syria, chặn “UAV sát thủ” - Ảnh 1.

Hình ảnh từ cuộc không kích hôm 24-8. Ảnh: Times of Israel

Trong khi đó, truyền thông Syria khẳng định các lực lượng phòng không của nước này đã ngăn chặn "các mục tiêu thù địch" trên bầu trời thủ đô Damascus – Syria, vào tối 24-8. Các nhân chứng cho biết họ nghe và thấy các vụ nổ trên bầu trời.

"Hành động gây hấn vẫn tiếp diễn và lực lượng phòng không Syria đang chống lại các mục tiêu thù địch, bắn hạ hầu hết các mục tiêu ở phía Nam của Damascus" – hãng thông tấn SANA (Syria) cho biết.

Trong một tuyên bố, quân đội Syria khẳng định phần lớn tên lửa Israel bị bắn hạ trước khi đến mục tiêu. Dù vậy, quân đội Israel khẳng định thiệt hại từ các cuộc không kích của họ là "đáng kể".

Israel khẳng định đến giờ đã triển khai hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Iran ở Syria tìm cách tăng cường hiện diện quân sự tại Syria, cũng như nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí cho các tay súng Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

Cao Lực (Theo Reuters)