Theo một quan chức quân đội Syria giấu tên, lực lượng Israel đã bắn tên lửa vào căn cứ không quân T4 và một kho vũ khí khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và 2 người bị thương. Trong quá khứ, Tel Aviv cũng từng nhắm mục tiêu vào căn cứ không quân này.

Đài truyền hình nhà nước Syria cho biết vụ không kích diễn ra trước nửa đêm 2-6 (giờ địa phương), vài giờ sau khi Israel mở các cuộc tấn công ở miền Nam Syria, giết chết 3 binh sĩ và làm 7 người bị thương.

Trước đó, sáng 2-6, Israel xác nhận họ đã tấn công một số vị trí quân sự ở miền Nam Syria, bao gồm hai đơn vị pháo binh, trạm quan sát và tình báo, địa điểm phòng không SA2.

Israel nã tên lửa vào căn cứ không quân Syria - Ảnh 1.

Israel mở các cuộc tấn công ở miền Nam Syria, giết chết 3 binh sĩ và làm 7 người bị thương ngày 2-6. Ảnh: IDF

Tel Aviv tuyên bố đây là hành động đáp trả vụ hai tên lửa được phóng từ Syria về phía Cao nguyên Golan cách đó 1 ngày, buộc họ phải kích hoạt hệ thống phòng không.

Một tên lửa được cho là rơi trong lãnh thổ do Israel kiểm soát nhưng không phát nổ. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo: "Chúng tôi sẽ không tha thứ cho việc "tên lửa" được phóng vào lãnh thổ Israel và sẽ phản ứng mạnh mẽ chống lại bất kỳ sự xâm lược nào".

Hãng tin nhà nước Syria, SANA, cho biết các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các vị trí quân sự ở khu vực Quneitra, miền Nam Syria, gần Cao nguyên Golan, gây ra thiệt hại vật chất.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), nói rằng máy bay của Israel đã tấn công các địa điểm và một kho vũ khí của quân đội Iran và phong trào Hezbollah (Lebanon). Hậu quả, ít nhất 10 người bị giết chết, bao gồm 3 binh sĩ Syria và 7 người được cho là các tay súng nước ngoài.

Gần đây nhất, ngày 26-5, Israel cũng thừa nhận máy bay của họ đã tấn công một vị trí của quân đội Syria. Truyền thông nhà nước Syria cho biết 1 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng.

Israel đã thực hiện hàng chục cuộc không kích ở Syria chống lại các mục tiêu của Iran và đồng minh của Tehran trong những tháng gần đây. Tel Aviv nói rằng họ sẽ không cho phép Tehran thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria.

Phạm Nghĩa (Theo AP)