xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phòng không Syria báo động cao, chiến đấu cơ Israel đột kích trong đêm?

H.Bình (Theo Times of Israel, Almasdar News)

(NLĐO) – Các quan chức an ninh Lebanon mới đây cảnh báo Israel đang tìm cách cài cắm gián điệp giả dạng khách du lịch vào quốc gia này.

Cơ quan an ninh nội địa Lebanon kêu gọi các công ty lữ hành nước này cảnh giác với các chuyến du lịch có tổ chức trực tuyến. Với cách thức này, họ cho rằng phía Israel đang nỗ lực chiêu mộ các điệp viên để thu thập thông tin tình báo. Vào tháng 3, tình báo Lebanon cho biết họ đã bắt giữ một công dân người Canada gốc Lebanon vì nghi ngờ làm gián điệp cho Israel.

Phòng không Syria báo động cao, chiến đấu cơ Israel đột kích trong đêm? - Ảnh 1.

Khách du lịch chụp ảnh lúc mặt trời lặn trên biển Địa Trung Hải ở Beirut, Lebanon, hồi tháng 6-2017. Ảnh: AP

Thỉnh thoảng, Lebanon tuyên bố bắt giữ các gián điệp Israel, mặc dù Israel không bình luận về những cáo buộc như vậy. Từ năm 2009 đến 2014, chính quyền Lebanon bắt giữ hơn 100 người bị cáo buộc làm gián điệp cho Israel, hầu hết những người này là thành viên của quân đội hoặc nhân viên viễn thông.

Trong bối cảnh đó, các chiến đấu cơ của Israel đã bay vào khu vực phía nam Lebanon trong đêm 25-4 và di chuyển về phía vùng Jabal Sheikh, gần biên giới Syria. Một nguồn tin quân sự Syria tại Damascus cho biết các đơn vị phòng không của họ được đặt trong tình trạng báo động cao do Không quân Israel thường di chuyển theo lộ trình này để oanh tạc tỉnh Homs và Damascus.

Trước đó, đầu tháng 4, Không quân Israel oanh tạc TP Masyaf. Mục tiêu bị tấn công là một kho dự trữ vũ khí và một căn cứ nghi của quân đội Iran tại Syria. Mặc dù triển khai S-300 tại Masyaf nhưng Không quân Syria không sử dụng nó để đánh chặn các máy bay chiến đấu Israel xâm nhập từ vùng phía Bắc Lebanon.

Phòng không Syria báo động cao, chiến đấu cơ Israel đột kích trong đêm? - Ảnh 2.

Các chiến đấu cơ của Israel đã bay vào khu vực phía Nam Lebanon trong đêm 25-4 và di chuyển về phía gần biên giới Syria. Ảnh: AMN NEWS

Israel từng đưa ra lời cảnh báo cứng rắn tới quân đội Syria về việc sử dụng hệ thống S-300 để chống lại các máy bay của họ. Nhưng không bao lâu sau vụ tấn công Masyaf, một nguồn tin tại Damascus cho biết đó là do các đơn vị phòng không của Syria vẫn đang trong quá trình huấn luyện vận hành tổ hợp tên lửa này.

Hôm 24-4, Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon Elias Bou Saab cảnh báo rằng nếu Israel bắn phá sân bay hoặc tấn công các cơ sở dầu mỏ thì Lebanon sẽ đáp trả tương tự.

Bất đồng về việc Israel xây dựng bức tường biên giới và Lebanon có kế hoạch tìm kiếm dầu khí ngoài khơi ở vùng biển tranh chấp đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo