Bất chấp nỗ lực này, một người đàn ông Israel gốc Ả Rập đã lao xe vào một trạm xe buýt ở thị trấn Kadera, miền Bắc Israel tối 11-10. Sau khi đụng trúng 1 người, anh ta bước ra khỏi xe, vung dao đâm bị thương 4 người.

Cùng ngày, các quan chức y tế Palestine cho hay 1 cậu bé 13 tuổi thiệt mạng sau khi trúng đạn kim loại bọc nhựa vào đầu, 36 người khác bị thương trong các vụ đụng độ với binh sĩ Israel (bắn đạn thật) ở Bờ Tây.

 


Chiếc xe mà người đàn ông Israel gốc Ả Rập đâm vào trạm xe buýt hôm 11-10. Ảnh: Reuters

Chiếc xe mà người đàn ông Israel gốc Ả Rập đâm vào trạm xe buýt hôm 11-10. Ảnh: Reuters

 

Một ngày trước, ông Netanyahu đã ra lệnh điều động 13 đại đội cảnh sát biên phòng phối hợp với 3 đại đội có sẵn ở TP Jerusalem, tổng số lên đến 1.300-2.000 người, để kiềm chế các vụ bạo lực xảy ra gần như hằng ngày ở nước này trong tuần qua.

Tuy nhiên, đám đông thanh thiếu niên Palestine ở Dải Gaza tiếp tục tập trung phản đối gần hàng rào biên giới với Israel. Trang tin Ynet cho biết binh sĩ Israel đã bắn cảnh cáo để ngăn chặn họ tràn vào nước này.

Trong khi đó, một cảnh sát bị thương nhẹ trong vụ một phụ nữ Palestine điều khiển ô tô kích nổ bom trong xe sau khi bị cảnh sát Israel chặn lại tại trạm kiểm soát gần khu định cư Ma’ale Adumim ở Đông Jerusalem. Cảnh sát cho biết người phụ nữ 31 tuổi này bị phỏng nặng trong vụ nổ và có ý định thực hiện vụ đánh bom ở Jerusalem.

 

Hiện trường vụ nổ bom gần khu định cư Ma’ale Adumim hôm 11-10 Ảnh: THE TIMES OF ISRAEL
Hiện trường vụ nổ bom gần khu định cư Ma’ale Adumim hôm 11-10 Ảnh: THE TIMES OF ISRAEL

 

Tổng cộng 4 người Israel và 24 người Palestine - bao gồm 8 trẻ em - đã thiệt mạng trong vòng 12 ngày qua. Từ các mâu thuẫn lâu nay, đụng độ càng bùng lên bởi người Hồi giáo giận dữ trước việc người Do Thái lấn vào khu thánh đường al-Aqsa ở Jerusalem cũng như các vụ người Palestine tấn công người Israel bằng dao, gạch đá, kể cả súng.

Cảnh sát Israel hôm 10-10 đã bắn chết 2 thanh thiếu niên Palestine gây ra 2 vụ tấn công bằng dao khiến 5 người bị thương ở gần khu vực Old City (thành phố Cổ) có tường rào bao quanh tại TP Jerusalem. Nội các Israel đã thông qua hình phạt tối thiểu 4 năm tù giam cho những người Palestine ném bom xăng và đá cùng nhiều mức phạt tiền nặng hơn, theo Thủ tướng Netanyahu.

Tối cùng ngày, không quân Israel đã dội bom xuống 2 cơ sở chế tạo vũ khí của Hamas ở Gaza để trả đũa vụ bắn rốc két vào miền Nam Israel trước đó. Giới chức Palestine cho biết một phụ nữ mang thai và con gái nhỏ của bà sống gần đó đã thiệt mạng trong vụ không kích.

Làn sóng bạo lực mới nêu trên giữa Israel và Palestine được xem là tồi tệ nhất kể từ khi nổ ra cuộc chiến ở Dải Gaza vào năm ngoái. Đã xuất hiện nỗi lo về nguy cơ xảy ra cuộc nổi dậy lần thứ ba của người Palestine nếu cuộc xung đột hiện nay tiếp tục leo thang.

 

Người Palestine tập trung ở hàng rào ngăn cách Israel và dải Gaza hôm 11-10. Ảnh: Reuters
Người Palestine tập trung ở hàng rào ngăn cách Israel và dải Gaza hôm 11-10. Ảnh: Reuters

 

Lục San - Hải Ngọc