icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel xây hàng rào ngăn người di cư

H.Bình (Theo Al-Jazeera, Sputnik News)

(NLĐO) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 6-9 khẳng định nước này sẽ không tiếp nhận người di cư đến từ những quốc gia đang chìm trong chiến sự.

Phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ sẽ không cho phép Israel bị chìm trong làn sóng người di cư bất hợp pháp và khủng bố.

“Israel không thờ ơ trước các thảm trạng của người tị nạn Syria hay các nước của châu Phi... nhưng Israel là một nước nhỏ, rất nhỏ, không có chiều sâu nhân khẩu học và địa lý. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải kiểm soát biên giới” – Thủ tướng Netanyahu nói.

 

The new 30km fence will be a continuation of a 240km barrier that already runs along the Egyptian border [Reuters]
Thủ tướng Netanyahu cũng thông báo việc khởi công xây dựng hàng rào an ninh dài 30 km dọc biên giới với Jordan. Ảnh: REUTERS

 

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi thủ lĩnh đối lập Isaac Herzog đề nghị tiếp nhận người tị nạn Syria. Theo ông Netanyaho, Israel từng hỗ trợ nhân đạo cho Syria cũng như các quốc gia châu Phi chịu khủng hoảng nhưng nhấn mạnh rằng nước này muốn kiểm soát hoàn toàn vùng biên giới của họ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu cũng thông báo việc khởi công xây dựng hàng rào an ninh dài 30 km dọc biên giới với Jordan nhằm ngăn phiến quân và người di cư bất hợp pháp. Hàng rào mới này nằm ở biên giới phía Đông của Israel, từ phía Nam thị trấn Eilat đến miền Bắc Israel và Cao nguyên Golan. “Ngày 6-9, chúng tôi khởi công xây dựng một hàng rào an ninh ở khu vực biên giới phía đông, nối với hàng rào mà chúng tôi đã xây ở biên giới với Ai Cập và trên cao nguyên Golan” - ông Netanyaho phát biểu.

Theo thống kê chính thức, tại Israel, hiện có khoảng 45.000 người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu đến từ Eritrea và Sudan. Cuộc nội chiến giữa Chính phủ Syria và các phe nổi dậy khiến 4 triệu người dân phải rời khỏi đất nước, trong đó rất nhiều người tìm cách sang châu Âu tị nạn.

Trong một diễn biến khác, Hải quân Ý hôm 6-9 cho biết 20 người thiệt mạng khi một thuyền chở nhóm người di cư bị thủng khi họ đang di chuyển trên Địa Trung Hải.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo