Quân đội Israel cho biết họ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các nhóm vũ trang, bệ phóng tên lửa và các đồn quân sự ở dải Gaza sau khi các tay súng ở đó vượt qua cái mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi là "ranh giới đỏ", bằng cách bắn vào khu vực Jerusalem lần đầu tiên kể từ sau cuộc chiến năm 2014.

Vụ phóng tên lửa bắt đầu sau 18 giờ, thời hạn mà Hamas đưa ra cho Israel trước đó để rút lực lượng khỏi Đền Núi và khu vực Sheikh Jarrah. Vụ phóng tên lửa và các cuộc không kích của Israel tiếp tục diễn ra trong đêm khuya.

Người Palestine báo cáo về những vụ nổ lớn gần TP Gaza và khắp dải ven biển. Ngay trước nửa đêm 10-5 (theo giờ địa phương), quân đội Israel cho biết các tay súng Palestine đã bắn khoảng 150 quả rocket vào Israel, trong đó hàng chục quả bị hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này đánh chặn.

Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh

Các nguồn tin của Hamas xác nhận rằng một trong những chỉ huy của họ, Mohammed Fayyad, đã tử vong. Ngoài ít nhất 20 người thiệt mạng, chính quyền Gaza cho biết có khoảng 65 người bị thương.

Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh - Ảnh 2.

Israel tiến hành các cuộc không kích vào Gaza hôm 10-5 để đáp trả loạt tên lửa của Hamas và Palestine, trong bối cảnh bạo lực gia tăng do bất ổn tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem. Ảnh: Reuters

Hamas và nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo nhỏ hơn lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nã tên lửa vào Jerusalem ngày 10-5.

Abu Ubaida, người phát ngôn của cánh vũ trang Hamas, cho biết họ đã tiến hành "một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào kẻ thù ở Jerusalem bị chiếm đóng để đáp trả tội ác và sự xâm lược của họ đối với thành phố thánh, đối với người dân của chúng tôi ở Sheikh Jarrah và nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa".

Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh - Ảnh 3.

Xe máy bốc cháy sau một cuộc tấn công ở Dải Gaza vào ngày 10-5. Ảnh: Ynet

Đáp lại, Thủ tướng Netanyahu nói: "Các tổ chức khủng bố đã vượt qua ranh giới đỏ vào Ngày Jerusalem và tấn công chúng tôi, ở ngoại ô Jerusalem. Israel sẽ đáp trả rất mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho các cuộc tấn công vào lãnh thổ, thủ đô, công dân và binh lính của chúng tôi. Ai đánh chúng tôi sẽ phải trả giá đắt". Ông Netanyahu nói thêm quân đội đang xem xét các báo cáo trẻ em thiệt mạng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề nghị các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Gaza chống lại Israel nên dừng lại "ngay lập tức". Ông kêu gọi tất cả các bên thực hiện các bước để giảm căng thẳng.

Các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn bạo lực dường như đã bắt đầu. Một quan chức Palestine nói với hãng tin Reuters rằng Ai Cập, Qatar và Liên Hiệp Quốc, những nước đứng ra dàn xếp các cuộc đình chiến giữa Israel và Hamas trước đây, đã liên hệ với Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, Ismail Haniyeh.

Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh - Ảnh 4.

Hơn 300 người Palestine bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát Israel. Ảnh: Reuters

Trước đó, nhiều cuộc xung đột bắt đầu vào sáng sớm 10-5 tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở trung tâm Thành phố Cổ, có tường bao quanh của Jerusalem trên khu đất mà người Do Thái gọi là Đền Núi. Với người Hồi giáo, đây là Thánh địa Cao quý - địa điểm nhạy cảm nhất trong cuộc xung đột Israel-Palestine.

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết hơn 300 người Palestine bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát Israel, những người đã bắn đạn cao su, lựu đạn gây choáng và hơi cay trong khu nhà. Cảnh sát cho biết có 21 sĩ quan bị thương trong các cuộc giao tranh.

Theo Reuters, bạo lực bùng lên khi Israel kỷ niệm "Ngày Jerusalem", đánh dấu việc chiếm được Đông Jerusalem trong cuộc chiến giữa Ả Rập-Israel năm 1967.

Trong một nỗ lực xoa dịu căng thẳng, cảnh sát đã thay đổi lộ trình của cuộc tuần hành Ngày Jerusalem truyền thống, trong đó hàng ngàn thanh niên Do Thái vẫy cờ của Israel sẽ đi bộ qua Thành phố Cổ gần Cổng Damascus, một điểm nóng trong những tuần gần đây.

Huệ Bình