xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ, Israel lập nhóm chống tên lửa, UAV của Iran

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Mỹ và Israel đã đồng ý thành lập Nhóm công tác chống tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran.

Báo The Times of Israel cho biết các quan chức Mỹ và Israel đã gặp nhau trực tiếp tại Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington hôm 27-4 để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Hai bên cũng chia sẻ những thông tin nhạy cảm vốn không thể thảo luận trong một cuộc họp trực tuyến do lo ngại về an ninh.

Những người tham dự cuộc họp bao gồm Đại sứ Israel tại Mỹ Gilad Erdan, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) về Trung Đông và Bắc Phi Brett McGurk và người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề cận Đông, Barbara Leaf.

Mỹ, Israel lập nhóm chống tên lửa, UAV của Iran - Ảnh 1.

Các quan chức Israel, bao gồm Đại sứ Gilad Erdan (phải), Cố vấn An ninh Quốc gia Meir Ben-Shabbat (thứ hai bên phải) gặp gỡ các quan chức Mỹ Brett McGurk (trái), Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan (thứ hai bên trái) và Barbara Leaf (thứ ba bên trái) hôm 27-4. Ảnh: Đại sứ quán Israel

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat, và một số quan chức Mỹ, Israel khác nhất trí rằng 2 nước nên thành lập một nhóm công tác liên cơ quan để chống lại "mối đe dọa ngày càng tăng của UAV và tên lửa dẫn đường chính xác được Iran sản xuất và cung cấp cho các đồng minh ở khu vực Trung Đông".

Hai bên còn thảo luận về vụ hàng chục tên lửa được phóng từ Dải Gaza vào Israel. Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel sau đó đánh chặn một số tên lửa, trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bắn trả trong một số trường hợp.

Theo thông báo của Nhà Trắng về cuộc họp hôm 27-4 nói trên, các quan chức chính phủ 2 nước cũng đồng tình rằng "hành vi gây hấn của Iran" ở Trung Đông gây ra một mối đe dọa đáng kể.

Dựa vào đó, các quan chức Washington cho hay Tổng thống Biden và chính quyền của ông tuyên bố "ủng hộ quyền tự vệ của Israel".

Trước cuộc họp hôm 27-4, nhóm chiến lược song phương của 2 ông Sullivan và Ben-Shabbat đã gặp nhau 2 lần trong các cuộc họp trực tuyến. Theo báo cáo của truyền thông Israel, các quan chức 2 nước kêu gọi tổ chức một cuộc gặp trực tiếp để chia sẻ những thông tin nhạy cảm.

Mỹ đã cập nhật thông tin cho Israel về các cuộc đàm phán ở thủ đô Vienna - Áo và nhấn mạnh sự quan tâm trong việc tham khảo ý kiến ​với Israel về vấn đề hạt nhân trong tương lai. Đài Sputnik nhận định các cuộc đàm phán có thể liên quan đến Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA, tức thoả thuận hạt nhân Iran), vốn là chủ đề của một số cuộc họp tại Vienna.

Tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Mỹ và Iran có thể sớm đạt được thỏa thuận liên quan đến JCPOA miễn là Washington "trung thực" trong các cuộc đàm phán.

Đồng thời, một số quan chức Israel không đồng tình về các cuộc đàm phán Mỹ - Iran đang diễn ra. Họ lên tiếng ủng hộ cách tiếp cận "gây áp lực tối đa" của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo