xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel phát tín hiệu nóng, siết chặt vòng vây Hamas ở Gaza

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Reuters cho biết Israel đã báo hiệu ý định bao vây thành phố chính của Dải Gaza khi công bố hình ảnh xe tăng chiến đấu trên bờ biển phía Tây của khu vực này.

Động thái trên của Israel diễn ra 48 giờ sau quyết định mở rộng các cuộc tấn công trên bộ qua biên giới phía Đông vào Dải Gaza. Israel hôm 29-10 cũng tuyên bố "giai đoạn thứ hai" của chiến dịch chống lại phong trào Hamas. 

Ngoài các bức ảnh xe tăng của quân đội Israel, một số hình ảnh trên mạng internet cho thấy các binh sĩ Israel vẫy cờ Israel ở sâu bên trong Dải Gaza. 

Israel phát tín hiệu nóng, siết chặt vòng vây Hamas ở Gaza - Ảnh 1.

Israel công bố hình ảnh xe tăng chiến đấu trên bờ biển phía Tây Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phong trào Hamas cho biết họ đã bắn súng cối chống lại lực lượng Israel ở phía Bắc Dải Gaza và bắn tên lửa vào xe tăng của Israel, đồng thời xem nhẹ các báo cáo về những bước tiến mới của đối phương.

Hôm 29-10, quân đội Israel thông báo máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công hơn 450 mục tiêu của Hamas, bao gồm trung tâm chỉ huy tác chiến, trạm canh gác và vị trí phóng tên lửa chống tăng trong 24 giờ qua.

Người phát ngôn IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, nói: “Chúng tôi đang dần mở rộng hoạt động trên bộ và phạm vi ở Dải Gaza”.

Israel phát tín hiệu nóng, siết chặt vòng vây Hamas ở Gaza - Ảnh 2.

Cứu hộ các nạn nhân sau cuộc không kích của Israel ở Khan Younis, phía Nam Dải Gaza hôm 26-10. Ảnh: NY Times

Cơ quan y tế ở Dải Gaza - nơi có khoảng 2,3 triệu người sinh sống - hôm 29-10 cho biết 8.005 người, bao gồm 3.324 trẻ vị thành niên, đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh sự cần thiết của Israel trong việc bảo vệ công dân của mình trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 29-10.

Ông Biden cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hỗ trợ nhân đạo "ngay lập tức và đáng kể" để đáp ứng nhu cầu của dân thường ở Dải Gaza.

Liên lạc điện thoại và internet đã được khôi phục phần nào hôm 29-10, theo cư dân Gaza. Tuy nhiên, hoạt động cứu hộ, cứu thương vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là ở TP Gaza ở phía Bắc của dải đất.

Xung đột cũng đe dọa lan rộng ra khu vực. Hôm 29-10, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Lebanon UNIFIL cho biết 1 binh lính của họ bị thương do căn cứ UNIFIL gần Houla (ở biên giới Lebanon - Israel) bị trúng pháo kích.

Israel tuyên bố đã đáp trả sau khi nhiều rốc-két và đạn pháo từ Lebanon bắn vào lãnh thổ họ. Nhóm Hezbollah cũng nói đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo