Nguồn tin giấu tên cho biết trong chuyến thăm Nga hồi tuần trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhờ Tổng thống Vladimir Putin chuyển thông điệp cho Thủ tướng Israel rằng Damacus đồng ý thiết lập khu phi quân sự kéo dài 40 km từ biên giới ở cao nguyên Golan, như một phần của thỏa thuận toàn diện giữa hai nước.

Tuy nhiên, điều kiện đi kèm với thỏa thuận trên là Israel không nỗ lực lật đổ chính quyền của ông Assad. Tờ báo cũng cho hay ông Putin đã điện đàm cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu để chuyển thông điệp trên và Thủ tướng Israel tuyên bố sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận nhưng vẫn duy trì mục tiêu loại trừ Iran và phong trào Hezbollah khỏi Syria.

Israel quyết tống Iran, Hezbollah khỏi Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu Tổng thống Syria Bashar al-Assad với các quan chức quân sự ở TP Sochi - Nga hôm 20-11 Ảnh: SPUTNIK

Israel thỉnh thoảng đáp trả khi bị tấn công ở biên giới phía Bắc với Syria và ném bom một số mục tiêu, trong đó có kho vũ khí và trung tâm nghiên cứu khoa học được cho là sản xuất vũ khí hoá học bên trong nước láng giềng này. 

Damascus và Jerusalem cũng đã có cuộc tranh cãi nảy lửa khi Thủ tướng Netanyahu đe dọa sẽ ném bom dinh thự của Tổng thống Assad và các quan chức Damacus cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Israel tấn công các mục tiêu của Syria.

Trong giai đoạn chiến tranh, Israel đã đưa một số bệnh viện dã chiến hoạt động gần biên giới Syria, nơi những người bị thương trong cuộc chiến được điều trị và sau đó quay trở về Syria. 

Một số người được điều trị thuộc phe chống đối chính quyền ông Assad, khiến một số người cho rằng Israel đang trợ giúp phiến quân lật đổ ông Assad.

Trong một diễn biến khác, Iran cảnh báo sẽ nâng tầm bắn của tên lửa hơn 2.000 km đủ để phóng đến châu Âu. 

Ông Hossein Salami, phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, đe dọa: "Nếu chúng tôi duy trì tầm bắn tên lửa ở mức 2.000 km thì đó không phải do thiếu công nghệ mà là chúng tôi đang theo đuổi một học thuyết chiến lược. Cho đến nay, Iran cảm thấy châu Âu chưa phải là mối đe dọa nên không nâng tầm bắn tên lửa. Nhưng nếu châu Âu muốn trở thành một mối đe dọa, chúng tôi sẽ tăng thông số này."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Pháp kêu gọi một cuộc đối thoại "không thỏa hiệp" với Iran về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Tuy nhiên Iran đã nhiều lần nhấn mạnh chương trình tên lửa của nước này mang tính phòng thủ và sẽ không đàm phán về nó.

Xuân Mai (Theo Daily Star, JPost)