Hãng tin Ynet News 27-4 trích dẫn nhiều báo cáo cho biết một loạt vụ nổ tại các thùng chứa nhiên liệu và nhà kho gần sân bay nói trên đã làm chấn động phía Tây thủ đô Damascus vào khoảng 3 giờ 20 phút sáng 27-4 (giờ địa phương).

Reuters dẫn một nguồn tin tình báo khẳng định Iran thường vận chuyển vũ khí bằng máy bay quân sự và máy bay thương mại thông qua trung tâm cung cấp vũ khí này, vốn được điều hành bởi nhóm vũ trang Hezbollah. Nguồn tin tình báo này còn khẳng định kho vũ khí bị tấn công sáng sớm 27-4 lưu giữ một lượng lớn vũ khí mà Iran thường chuyển đến bằng hàng không.

Cũng theo nguồn tin tình báo này, kho vũ khí nêu trên đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vũ khí cho hàng ngàn tay súng dân quân được Iran hậu thuẫn, do Hezbollah làm thủ lĩnh, tham gia vào các cuộc giao tranh ác liệt với quân nổi dậy Syria.

Đài al-Manar cho biết cuộc tấn công chỉ nhằm phá hủy vũ khí không nhằm gây thương vong. Các nguồn tin đối lập ở Syria và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (Anh) cũng đều đưa tin về vụ tấn công.


Đám cháy gần Sân bay Quốc tế Damascus sáng sớm 27-4. Ảnh: Sputnik

Đám cháy gần Sân bay Quốc tế Damascus sáng sớm 27-4. Ảnh: Sputnik

Cả phe đối lập lẫn lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng Israel đứng sau vụ tấn công trên. Hãng tin Sputnik (Nga) cũng đưa tin nói rằng Israel liên quan đến vụ tấn công.

Bộ trưởng Tình báo Isreal Yisrael Katz chỉ nói rằng vụ tấn kho vũ khí ngày 27-4 phù hợp với chính sách của Israel nhưng không nhận trách nhiệm vụ việc hay bình luận thêm. “Vụ tấn công này phù hợp với chính sách của chúng tôi, một chính sách mà chúng tôi thực hiện” – ông Katz khẳng định.

Người phát ngôn của quân đội Israel khẳng định “không thể bình luận” khi được hỏi liệu Israel có liên quan đến cuộc tấn công hay không.

Trong khi đó, truyền thông Syria cùng ngày dẫn nguồn tin quân đội khẳng định Israel dùng tên lửa tấn công kho vũ khí. “Một trong những cơ sở quân sự ở Tây Nam Sân bay Quốc tế Damascus đã bị Israel tấn công tên lửa” – hãng tin SANA dẫn lời tuyên bố của quân đội Syria cho biết.

Israel từng cảnh báo việc cung cấp các loại vũ khí “thay đổi cuộc chơi” cho Hezbollah xuất phát từ Syria.

Hezbollah đã bắn hơn 4.000 rốc két vào Israel trong cuộc chiến năm 2006 trong khi Israel từng thực hiện nhiều cuộc không kích nhắm vào các vũ khí bị nghi là vận chuyển cho Hezbollah.

Cao Lực (Theo Ynet, Reuters, Sputnik