Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 10-4 nói rằng đợt không kích đã “gây hư hại hoặc phá hủy các cơ sở nhiên liệu và đạn dược, năng lực phòng không cùng 20% số phi cơ Syria đang hoạt động”.

“Chính phủ Syria đã mất khả năng tái tiếp nhiên liệu và vũ trang cho máy bay tại căn cứ Shayrat và đường băng hiện không được dùng làm gì cả” – ông Mattis cho biết thêm. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, chính phủ Syria phải rất khờ dại mới dám sử dụng vũ khí hóa học thêm một lần nữa.

Quân đội Syria đã thừa nhận thiệt hại vật chất đáng kể nhưng người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho hay chỉ có 6 chiếc MiG-23 trong số các máy bay Syria cùng một số tòa nhà bị phá hủy. Hơn nữa Nga nói thực tế chỉ có 23 tên lửa Mỹ trúng căn cứ không quân Syria.

Trước đó, quân đội Syria phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học khiến 89 người thiệt mạng tại thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này. Sau đó, Mỹ phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Shayrat tại Syria.

Hình ảnh vệ tinh này cho thấy một tòa nhà bị phá hủy ở phía Đông Nam của căn cứ không quân Shayrat ở Syria. Ảnh: AP

Hình ảnh vệ tinh này cho thấy một tòa nhà bị phá hủy ở phía Đông Nam của căn cứ không quân Shayrat ở Syria. Ảnh: AP

Phía Mỹ cho rằng vụ không kích nhằm che đậy việc sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: REUTERS

Phía Mỹ cho rằng vụ không kích nhằm che đậy việc sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, phía Mỹ kết luận rằng Nga đã biết từ trước vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhtoun - Syria vào ngày 4-4.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ giải thích rằng một máy bay không người lái Nga xuất hiện gần bệnh viện ở Khan Sheikhoun, nơi các nạn nhân vụ tấn công bằng hóa học được đưa đến chữa trị. Vài tiếng sau khi máy bay Nga rời khỏi khu vực, một máy bay đã đánh bom bệnh viện này. Phía Mỹ cho rằng vụ không kích nhằm che đậy việc sử dụng vũ khí hóa học.

Hiện nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang họp ở Ý để thảo luận về các chính sách và cách thức thuyết phục Nga từ bỏ Syria. Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi Syria làm cho người Mỹ phải hối tiếc vì thực hiện vụ nã tên lửa. Trong một cuộc điện thoại với Tổng thống Syria, ông Rouhani gọi vụ không kích là “hành động vi phạm trắng trợn” chủ quyền Syria.

H.Bình (Theo BBC, News.com.au)