Hệ thống có tên gọi David's Sling, được thiết kế nhằm mục đích đánh chặn các loại tên lửa như Scud. Israel dựng lá chắn tên lửa để đề phòng Syria hoặc phong trào Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở Lebanon tấn công lãnh thổ mình.

Nguồn tin quốc phòng Israel cho biết các cuộc thử nghiệm được tiến hành hồi tuần trước và ngày 31-3, trùng với thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân Iran ở TP Lausanne - Thụy Sĩ. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon tự hào tuyên bố David's Sling tượng trưng cho “sự tồn tại lâu dài” của liên minh Tel Aviv và Washington.

Ông Yaalon nói trong cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner: “Chúng tôi hy vọng năm tới, hệ thống David's Sling sẽ đi vào hoạt động”. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến chính quyền Tổng thống Obama vì đã hỗ trợ cho chương trình".

Israel thử nghiệm Davids Sling hôm 31-3. Ảnh: Reuters

Israel thử nghiệm David's Sling hôm 31-3. Ảnh: Reuters

Hôm 31-3, lá chắn tên lửa kể trên được Israel thử nghiệm cùng với Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO ). Ông Rick Lehner, phát ngôn viên Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) thông báo David's Sling sử dụng tên lửa đánh chặn Stunner đã vô hiệu hóa thành công các mối đe dọa trong bài kiểm tra. Giám đốc MDA James Syring tuyên bố Washington “hài lòng với các cuộc thử nghiệm và sẽ tiếp tục trợ giúp Israel phát triển công nghệ tên lửa phòng thủ”.

David's Sling hiện do công ty quốc phòng Rafael của Israel kết hợp với Raytheon – nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ, chế tạo. Hệ thống được thiết kế để tiêu diệt rốc-két với tầm bắn 100-200 km, máy bay hoặc tên lửa hành trình bay thấp. David's Sling ra đời nhằm lấp đầy khoảng trống giữa hệ thống Vòm Sắt (đánh chặn rốc két tầm ngắn) và hệ thống Arrow (đánh chặn tên lửa đạn đạo) của Israel.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 31-3 cho biết Washington đang xem xét sử dụng chiến dịch quân sự chống lại Iran nếu nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) không đạt được thỏa thuận nào với quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn của đài NBC hôm 31-3, ông Carter cho biết thỏa thuận Mỹ ký kết sẽ dựa trên “bằng chứng” chứ không phải “lòng tin” với Iran. Thêm vào đó, dùng vũ lực quân sự chống lại Iran là một lựa chọn Washington đang để ngỏ.

Phái đoàn Mỹ dự cuộc đàm phán hạt nhân Iran hôm 1-4. Ảnh: Reuters
Phái đoàn Mỹ dự cuộc đàm phán hạt nhân Iran hôm 1-4. Ảnh: Reuters

Sáng ngày 2-4 (giờ Thụy Sĩ), nhóm P5+1 và Iran vẫn ngồi trên bàn đàm phán để cố gắng đạt được một thỏa thuận khung, trước khi tiến tới thỏa thuận toàn diện vào ngày 30-6 tới. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho hay họ sẽ ở lại Thụy Sĩ ít nhất tới hết ngày 2-4.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã quay trở lại Lausanne sau khi bay về Paris trước đó 1 ngày do diễn biến cuộc đàm phán tiến triển chậm chạp.

Ngoại trưởng Steinmeier nói vói phóng viên chiều ngày 1-4: “Bất cứ ai tham gia thương lượng cũng phải chấp nhận nguy cơ nó thất bại”. Một nhà ngoại giao dẫn nguồn tin từ bàn đàm phán tiết lộ các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào đáng kể. Tuy nhiên, phía Iran tỏ ra lạc quan và khẳng định “thỏa thuận khung đã nằm trong tầm tay”. Đại diện đàm phán cấp cao Iran Abbas Araqchi cho biết các bên “đã đạt được những tiến bộ và đang chờ ký kết bằng văn bản”.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Washington Times)