Thủ tướng Israel bị điều tra hình sự

Tin mới

22/07/2015 22:04

Tổng Chưởng lý Israel hôm 21-7 đã ra lệnh điều tra hình sự về vấn đề chi tiêu công quỹ thái quá của gia đình Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Hồi tháng 2 qua, cơ quan kiểm toán nhà nước kết luận Thủ tướng Netanyahu và vợ là bà Sarah đã dùng tiền công để mua thực phẩm, đồ nội thất, trả chi phí dọn vệ sinh và làm vườn tại khu dinh thự công ở thủ đô Jerusalem cũng như tại biệt thự riêng ở TP Caesarea.

Theo hãng tin AP, riêng chi phí dọn vệ sinh tại biệt thự ở Caesarea tốn bình quân hơn 2.100 USD/ tháng dù vợ chồng thủ tướng rất ít khi đến đây.

Cũng theo báo cáo, vợ chồng ông Netanyahu còn bỏ túi riêng số tiền thu được từ việc tái chế các vỏ chai nước uống dùng để tiếp khách chính thức. Hành động này cộng với khoản chi để mua đồ dùng cho sân vườn tại nhà riêng bị xem là phạm pháp.

 

Vợ chồng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  Ảnh: AP
Vợ chồng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu Ảnh: AP

 

Mặc dù Bộ Tư pháp Israel từ chối cung cấp thông tin chi tiết cuộc điều tra nhưng truyền thông địa phương cho rằng các khoản chi nói trên và việc trả lương cao bất thường cho một thợ điện lâu năm ở nhà thủ tướng sẽ là trọng tâm vụ điều tra. Vợ chồng Thủ tướng Netanyahu vẫn chưa bị thẩm vấn. Đối tượng chính của cuộc điều tra là Ezra Saidoff, người trông coi phần lớn hoạt động nói trên.

Trước đây, ông Netanyahu cũng bị chỉ trích khi chi 127.000 USD tiền công để sử dụng khoang ngủ đặc biệt trên một chuyến bay tới London - Anh. Cuộc điều tra mới này được xem là đòn thứ hai giáng mạnh vào Thủ tướng Netanyahu, theo sau thành công của thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức) vào tuần rồi.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI