Jang Song-thaek "sập bẫy thế lực vô hình"

Tin mới

13/12/2013 13:34

(NLĐO)- Đầu bếp tin cậy của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il vô cùng sửng sốt khi biết tin nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đứng sau vụ phế truất và xử tử chấn động đối với người dượng quyền lực Jang Song-thaek.


Ông Kenji Fujimoto. Ảnh: Reuters
 
Đầu bếp Kenji Fujimoto trở về Nhật Bản vào năm 2011 sau 13 năm làm việc trong căn bếp của cố chủ tịch Kim Jong-il ở Triều Tiên. Hồi tháng 7 năm ngoái, ông đã quay lại Bình Nhưỡng theo lời mời của tân lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Tại đây ông được ông Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju và em gái Yeo-jong đón tiếp rất nồng nhiệt. Lúc bấy giờ, ông Jang Song-thaek và cựu đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sỹ Ri Su-yong cũng có mặt.

Theo cảm nhận của vị đầu bếp bậc thầy shusi này, trong bữa tối, ông Jang tỏ ra cực kỳ kính trọng đối với Kim Jong-un và không hề có chút dấu hiệu cho thấy ông là một mối đe dọa đối với vị lãnh đạo trẻ tuổi. Ông Fujimoto nhấn mạnh người dượng quyền lực cùng với Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae là 2 người luôn sát cánh và bảo vệ trung thành ông Kim Jong-un. Do đó, vị đầu bếp này cho rằng chuyện ông Jang bị xử tử là cực kỳ khó tin. 


Đầu bếp Kenji Fujimoto cho rằng việc ông Jang bị xử tử rất khó tin. Ảnh: Yonhap


Ông Fujimoto cho rằng ông Jang có thể đã bị đặt bẫy và việc lật đổ nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên này có thể do một "lực lượng vô hình" và ông Kim không có lựa chọn nào khác. Đồng thời vị đầu bếp này cũng nghi ngờ vụ việc có bàn tay của ông Choe Ryong-hae.
 
Ông Jang Song-thaek có thể bị xử tử bằng súng máy. Ảnh: Yonhap
 
Trong khi đó, nghị sĩ Seo Sang-kee của Đảng Saenuri cầm quyền Hàn Quốc - Chủ tịch Ủy ban Tình báo quốc hội - cho hay ông Jang có thể bị hành quyết bằng súng máy, tương tự 2 phụ tá thân cận Ri Yong-ha và Jang Soo-kil hồi tuần trước.
 
Quân đội Hàn Quốc cho hay đang thắt chặt giám sát Bình Nhưỡng nhưng chưa thấy có động thái nào đặc biệt.
 
Lúc này, tờ Chosun Ilbo đưa tin Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong-un, đang ẩn mình sau hàng loạt những sự kiện chấn động ở Triều Tiên. Kim Jong-nam vốn có mối quan hệ gần gũi với ông Jang Song-thaek do được vợ chồng ông này nuôi dưỡng một thời gian.

Ông Kim không phát ngôn gì về vụ của người chú dượng, dù từng nhiều lần công khai quan điểm về Triều Tiên với báo chí nước ngoài. Không có thông tin chính xác về nơi ở hiện tại của Kim Jong-nam nhưng ông ta được cho là ẩn náu tại Trung Quốc.

Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI