Vợ ông Jang Song-thaek lập công bắt chồng

Tin mới

13/12/2013 09:47

(NLĐO) – Theo tiết lộ của các chuyên gia và cơ quan thông tấn Triều Tiên hôm 12-12, chính bà Kim Kyong-hui tham gia bắt ông chồng Jang Song-thaek vì tội phản bội tổ quốc.

Bình Nhưỡng đã xác nhận việc xử tử ông Jang, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vì tội tham nhũng và phản quốc. Người ta vẫn chưa rõ số phận của bà Kim Kyong-hui, vợ ông. Song mới đây, có nguồn tin cho rằng người đứng sau kế hoạch bắt Jang lại chính là bà Kim.

Ông Lee Yun-keol, Chủ tịch Trung tâm Thông tin chiến lược Triều Tiên, cho biết: “Chính bà Kim Kyong-hui đã nói với các thành viên Bộ Chính trị rằng quyền lực của ông Jang có thể là mối đe dọa cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đó là lý do bà quyết định tố cáo chồng mình”.
 
Bà Kim Kyong-hui , vợ của Jang Song-thaek. Ảnh: Free North Korea Radio

Ông Lee cho hay anh trai của ông Kim Jong-un là Kim Jong-chul đích thân mang theo súng và cận vệ đến bắt giữ ông Jang cùng 2 trợ lý thân cận của ông này hồi tháng trước.

"Bạn phải biết rằng Triều Tiên bị thống trị tuyệt đối bởi tư tưởng cha truyền con nối" - ông Lee nói. Ông này từng là binh lính Triều Tiên và đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 2005 khi đang là nhà nghiên cứu trong đơn vị đặc biệt chăm sóc sức khỏe của gia tộc họ Kim.

Các nhà phân tích cho rằng việc thanh trừng ông Jang Song–thaek là báo hiệu cho sự thay đổi triệt để về hệ thống quyền lực Triều Tiên. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cấp cao Park Chang -kwon tại Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc nhận định: “Thật đáng ngạc nhiên là việc ông Jang bị xử tử diễn ra quá sớm. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ nắm quyền lực chưa đến 2 năm và chưa xây dựng được một nền tảng chính trị vững mạnh trong Đảng. Triều Tiên có thể sẽ xảy ra biến động trong thời gian tới”.
 
Giáo sư Koh You-hwan, nhà nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk (Hàn Quốc), cho rằng: “Nhà lãnh đạo Kim còn khá trẻ. Ông sẽ còn một chặng đường dài và đây là điều không thể tránh khỏi để củng cố quyền lực của mình”.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin một quan chức cấp cao thân cận với ông Jang đã bỏ trốn sang Trung Quốc và mang theo tài liệu mật về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như số tài sản cá nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Xuân Mai (Theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI