John Kerry - “Lựa chọn hoàn hảo”

Tin mới

23/12/2012 14:23

(NLĐO) – Rút cuộc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trao cho ông John Kerry công việc mà ông hằng mơ ước: Ngoại trưởng. Tuy nhiên, dù có là “lựa chọn hoàn hảo” của ông Obama thì thử thách phía trước không hề đơn giản đối với ông Kerry.

“Tôi nghĩ ít người có được sự hiểu biết đầy đủ và vững vàng về các tổng thống, thủ tướng hay thông tỏ chính sách ngoại giao của chúng ta bằng John Kerry. Điều này khiến ông trở thành lựa chọn hoàn hảo để dẫn dắt ngoại giao Mỹ những năm tới đây” – Tổng thống Obama tuyên bố khi thông báo đề cử ông Kerry vào ghế Ngoại trưởng.
 
Từng tham chiến tại Việt Nam, ông John Kerry, 69 tuổi, đã thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2004 trước ông George W. Bush. Tiếp đó, ông mất vị trí Ngoại trưởng vào tay bà Hillary Clinton năm 2008. Phải chờ thêm 4 năm nữa, người đàn ông được mệnh danh là “phái viên không chính thức của Mỹ” mới có cơ hội trở thành nhà ngoại giao số 1 của Mỹ.
 

Ông Kerry (phải) là "lựa chọn hoàn hảo" cho ghế ngoại trưởng Mỹ, theo lời ông Obama. Ảnh: AAP
 
Từng làm thượng nghị sĩ bang Massachusetts 5 nhiệm kỳ, ông Kerry đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ những năm qua. Ông đã góp phần thực thi chính sách đối ngoại của Mỹ tại Afghanistan.
 
Ông cũng bôn ba đến Pakistan, dốc tài ngoại giao gia truyền – cha ông cũng là nhà ngoại giao – để dẹp yên cơn giận dữ của Islamabad sau chiến dịch tiêu diệt Osama Bin Laden vào tháng 5-2011. Nhờ thành công này mà ông được Thượng nghị sĩ Chris Coons, thành viên Ủy ban Đối ngoại, khen ngợi hết lời: “Với tài năng ngoại giao và quân sự, John Kerry thật sự là người đầy uy tín và kinh nghiệm cho những cuộc thương lượng”.
 
Ngoài ra, ông Kerry từng dẫn đầu phái đoàn đến gầy dựng quan hệ với Tổng thống Bashar al-Assad trước khi Syria rơi vào nội chiến. Mối quan hệ của ông với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khá bền vững. Ông Netanyahu đã lên tiếng tán dương sự đề cử của Tổng thống Obama.
 
Ông Kerry là cựu chiến binh từng có mặt tại Việt Nam. Ảnh: Politico
  
Ngay cả các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng chúc mừng ông Kerry. “John sẽ làm tốt. Ông ấy đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho vai trò này” – Thượng nghị sĩ Richard Burr của Đảng Cộng hòa nói.
 
Thái độ của Đảng Cộng hòa dành cho ông Kerry quay ngoắt so với thời điểm năm 2004 khi họ “đánh hội đồng” ông không thương tiếc. Năm đó, ông thua George W. Bush trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông bị đối phương gọi là “kẻ giàu sang có quá nhiều đặc quyền”. Kerry là một trong những thượng nghị sĩ Mỹ giàu nhất nhưng thực ra phần nhiều là nhờ bà vợ thứ hai, Teresa Heinz Kerry, người thừa kế tập đoàn Ketchup.
 
Nhận được khá nhiều ủng hộ nhưng con đường phía trước của ông Kerry đầy chông gai. Khó khăn nhất chính là đương đầu với chương trình hạt nhân của Iran và qua đó kéo đồng minh thân thiết – Israel – cũng như cả Trung Đông ra khỏi một cuộc chiến khốc liệt.
 
Nhiệm vụ tiếp theo sẽ là tìm một giải pháp kết thúc cuộc nội chiến ở Syria. Thiết kế chương tiếp theo trong quan hệ với Nga và Trung Quốc cũng nằm trong danh sách ưu tiên của ông Kerry.
 
 Thành công rực rỡ của bà Clinton cũng là khó khăn đối với ông Kerry. Ảnh: Reuters
 
Một vấn đề mà ông Kerry cũng rất quan tâm là kêu gọi ứng phó với biến đổi khí hậu. Suốt thời gian đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, ông Kerry luôn nhìn nhận biến đổi khí hậu là vấn đề đe dọa an ninh quốc gia. 
 
Khó khăn của ông Kerry còn đến từ người tiền nhiệm Hillary Clinton. Bốn năm làm ngoại trưởng, bà Clinton thành công đến nỗi trở thành một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong bộ máy của ông Obama cũng như là ngoại trưởng nổi bật nhất từ trước đến nay.
Hải Ngọc (Theo France 24, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI