“John thánh chiến” bị IS lợi dụng?

Tin mới

02/03/2015 15:54

(NLĐO) – Một tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) đào ngũ, người từng gặp đao phủ “John thánh chiến” tại Syria, cho biết y là một kẻ máu lạnh và sống tách biệt với những người khác.

Sau khi cái tên Mohammed Emwazi, công dân Anh được cho là đao phủ “John thánh chiến” của IS, xuất hiện dày đặc trên truyền thông Mỹ và Anh, thông tin về đao phủ khét tiếng tàn bạo này được nhiều người quan tâm và săn lùng.

Đài BBC phỏng vấn 1 chiến binh IS đào ngũ tên Abu Ayman từng gặp Emwazi cách đây 2 năm, kể lại y không giống những công dân Anh khác. Thay vì giữ kín hành tung, “John thánh chiến” – sinh ở Kuwait - lại thích xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu con tin do IS đăng tải.

“Anh ta là một kẻ lạnh lùng, ít nói và không bao giờ tham gia cầu nguyện với chúng tôi. Những tay súng người Anh khác chào chúng tôi khi gặp nhau trên đường nhưng anh ta thì quay mặt đi” – Ayman tiết lộ.

 

Đao phủ “John thánh chiến” đang lọt vào tầm ngắm và bị chính phủ Anh săn lùng ráo riết. Ảnh: Reuters

Đao phủ “John thánh chiến” đang bị chính phủ Anh săn lùng ráo riết. Ảnh: Reuters

 

Cũng theo lời tay súng đào ngũ này, IS sở hữu nhiều chuyên gia tâm lý học có trình độ, phụ trách lựa chọn những chiến binh tiềm năng và biến chúng thành một loại "biểu tượng". Tuy nhiên, Ayman nhận xét “John thánh chiến” chẳng có gì đặc biệt vì ai cũng có thể trở thành một biểu tượng như vậy.

Sau khi bị ra lệnh giết cả phụ nữ và trẻ em, Ayman âm thầm bỏ trốn khỏi hàng ngũ IS. Kể về một trong những lần gặp mặt Emwazi, Ayman nói một số tay súng thích “John thánh chiến”. "Một số gia nhập IS sau khi xem video và ngưỡng mộ anh ta. John là ngôi sao để thu hút những người anh em Hồi giáo ở châu Âu. Nhưng cũng có một số cho rằng anh ta khoe mẽ và bị IS lợi dụng" – Ayman tiếp lời.

Nhiều nguồn tin cho hay IS rất coi trọng việc giữ an toàn cho “John thánh chiến”. Y là tài sản của IS để dẫn dụ những thanh niên châu Âu vốn bất mãn với cuộc sống hiện tại tới Syria để chiến đấu.

Trong khi đó, chính phủ Anh vừa thông báo Emwazi là thành viên của mạng lưới khoảng 12 người có liên hệ với Hussain Osman - một trong những nghi phạm đánh bom tàu ​​điện ngầm ở London hồi năm 2005. Hai cộng sự cùng mạng lưới của Emwazi có mật hiệu "CE" – gốc Iran và "J1" – gốc Ethiopia cũng được cảnh sát Anh xác định, trong đó "J1" từng liên hệ trực tiếp qua điện thoại với Osman.

Đầu năm 2011, London điều tra và cho rằng Emwazi là thành viên của một nhóm chuyên tài trợ và trang bị cho các mục đích liên quan đến khủng bố ở Somalia nhưng không liệt y vào danh sách khủng bố nguy hiểm.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI