Rò rỉ hình ảnh trưởng thành của “John thánh chiến”

Tin mới

28/02/2015 15:11

(NLĐO) – Trang tin Sky News vừa công bố hình ảnh lúc trưởng thành đầu tiên của “John thánh chiến” – tên đao phủ xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu con tin phương Tây của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mohammed Emwazi, 26 tuổi, đến từ Tây London, được truyền thông Anh và Mỹ khẳng định là tên đao phủ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley cũng như xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu con tin tiếp theo. Tên này có biệt danh “John thánh chiến”, một trong những biểu tượng về sự tàn bạo, độc ác của IS.

Sky News ngày 28-2 đăng tải bức ảnh Emwazi với bộ ria mép và đội chiếc mũ bóng chày màu đen. Bức ảnh được chụp từ thời y học lập trình máy tính tại Đại học Westminster. Trang tin cũng tiết lộ thành tích học tập của “John thánh chiến” từ năm 2006-2009. Theo đó, y vượt qua hầu hết các bài kiểm tra nhưng không tỏ ra quá xuất sắc.

 

Bức ảnh “John thánh chiến” lức đang học đại học. Ảnh: Sky News

Bức ảnh “John thánh chiến” lúc học đại học. Ảnh: Sky News

 

Thành tích học tập của “John thánh chiến” tại Đại học Westminster.
Thành tích học tập của “John thánh chiến” tại Đại học Westminster.

 

Phát ngôn viên của Đại học Westminster thông báo họ đang điều tra làm thế nào mà trang Sky News lấy được các thông tin kể trên, vốn được giữ bí mật.

Một người bạn của Emwazi nói với tờ The Sun rằng Emwazi là người duy nhất trong lớp theo đạo Hồi khi y theo học tại trường tiểu học Nhà thờ Anh ở Tây London hồi năm 8 tuổi. Giám đốc nghiên cứu tại Tổ chức Nhân quyền CAGE Asim Qureshi cho biết gia đình Emwazi “hoàn toàn bị sốc” khi biết con họ gia nhập IS ở Syria.

Hôm 27-2, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố London sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực hiện có để săn lùng “John thánh chiến”. Ông phát biểu trước các phóng viên: “Nếu có bất kỳ người nào trên thế giới phạm phải tội ác kinh khủng và ghê tởm chống lại công dân Anh, chúng tôi sẽ làm tất cả với những gì đang có… cảnh sát, dịch vụ an ninh… để tìm ra chúng và trừng trị”.

Ông Cameron từ chối bình luận về thông tin “John thánh chiến” chính là Mohammed Emwazi, được tiết lộ lần đầu tiên trên tờ The Washington Post (Mỹ). Hai nguồn tin từ chính quyền Washington xác nhận “John thánh chiến” không ai khác ngoài Mohammed Emwazi.

Báo The SunDaily Mail từng công bố bức ảnh thời Emwazi còn là học sinh tiểu học, mỉm cười và ngồi bắt chéo chân trên bãi cỏ ở phía trước ngôi trường Nhà thờ Anh.

P.Nghĩa (Theo Sky News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI