Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi một bệnh viện trung ương gặp bê bối máy thở hết oxy, dẫn tới cái chết của ít nhất 6 bệnh nhân Covid-19. Hàng trăm người đã đổ ra đường bất chấp lệnh giới nghiêm về đêm ở TP Irbid và nhiều thành phố khác, bao gồm cả 1 khu dân cư ở thủ đô Amman và TP Salt.

Hàng trăm người biểu tình trẻ tuổi hô hào ở TP Irbid trong cơn giận vì bê bối của bệnh viện nhà nước và việc chính quyền siết chặt quy định chống dịch, ví dụ như kéo dài thời gian giới nghiêm ban đêm để ngăn chặn 1 đợt lây nhiễm lớn do biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Kinh tế Jordan bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng vì tình trạng phong tỏa khi tỉ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục 24% và sự nghèo đói ngày càng gia tăng. Vào năm ngoái, nền kinh tế Jordan đã suy thoái ở mức cao nhất trong vòng nhiều thập kỷ.

Người dân tụ tập bên ngoài bệnh viện mới ở TP Salt. Ảnh: Reuters

Lực lượng cảnh sát đến bệnh viện ở TP Salt. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình cũng kêu gọi chấm dứt các luật khẩn cấp hà khắc được ban hành khi đại dịch bắt đầu năm 2020.

Thủ tướng Bisher al Khasawneh đã sa thải bộ trưởng y tế và cho rằng ông này phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về cái chết của 6 bệnh nhân Covid-19 nêu trên. Bê bối này vạch trần sơ suất nghiêm trọng của hệ thống y tế nhà nước khi các nhân viên không hành động kịp lúc sau khi oxy cho bệnh nhân đã hết trong suốt 2 giờ.

Để xoa dịu căng thẳng, Quốc vương Jordan đã đến thăm bệnh viện ở TP Salt. Sự tức giận với chính quyền về việc mức sống ngày càng tồi tệ cộng với tình trạng tham nhũng trong quá khứ đã gây ra tình trạng bất ổn ở Jordan.

Cơ quan chức năng đã bắt giữ giám đốc bệnh viện cùng các trợ lý vào chiều 13-3 sau khi các quan chức cho biết cái chết của 3 người khác cũng có thể liên quan đến việc đứt nguồn oxy.

Bảo Hạnh