Ông Noor Hisham cho rằng Bộ Y tế nước này sẽ thay đổi quy định trước đó khi vẫn tiếp tục giữ bệnh nhân sau khi họ cho kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày thứ 13. "Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây, nếu họ đã trải qua 14 ngày điều trị, khả năng họ lây nhiễm cho người khác là bằng không" – ông Noor Hisham nói.

Malaysia: Bệnh nhân Covid-19 được xuất viện dù vẫn dương tính sau 2 tuần - Ảnh 1.

Malaysia cân nhắc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 âm tính một lần xuất viện sau 14 ngày điều trị. Ảnh: Reuters

Theo ông Noor Hisham, trước khi cho bệnh nhân xuất viện, nhân viên bệnh viện sẽ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vào ngày thứ 13. Tuy nhiên, một lần cho kết quả âm tính vẫn chưa đủ và bệnh viện sẽ lấy hai mẫu bệnh phẩm trong hơn 24 giờ. Nếu kết quả hai lần âm tính, bệnh nhân mới được xuất viện.

Tuy nhiên, sau khi nhận được thông báo từ WHO và nghiên cứu của các quốc gia khác về khả năng lây nhiễm giảm sau 14 ngày thì kết quả một lần âm tính cũng đủ để cho bệnh nhân Covid-19 xuất viện.

Malaysia hiện ghi nhận hơn 7.604 ca nhiễm và 115 ca tử vong do Covid-19.

Ông Trump bị đối thủ chê bai

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "kẻ ngốc" vì không đeo khẩu trang khi tham dự các sự kiện công cộng gần đây.

Ông Biden nói với đài CNN: "Ông ấy là một kẻ ngốc, quá ngốc khi nói như thế. Mọi bác sĩ hàng đầu trên thế giới đều khuyên người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi đông người".

Ông Biden gọi việc Tổng thống Trump không đeo khẩu trang là hành vi sai trái, có thể cướp đi mạng sống của nhiều người. Tổng thống Trump không chịu đeo khẩu trang khi xuất hiện trước ống kính của các phóng viên tại hàng loạt sự kiện công khai gần đây, bao gồm cả Ngày Tưởng niệm.

Quyết định có nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay không đã trở thành chủ đề trong cuộc khẩu chiến giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ.

Ông Biden đeo khẩu trang khi tham gia một sự kiện nhân Ngày Tưởng niệm ở TP New Castle. Ảnh: Reuters

Xuân Mai (Theo The Star, Reuters)