Jordan không thả nữ tù binh IS

Tin mới

30/01/2015 09:34

(NLĐO) - Jordan hôm 29-1 đã từ chối thả nữ chiến binh đánh bom tự sát của Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bị giam giữ trong nhà tù nước này.

Sajida al-Rishawi bị kết án tử hình vào năm 2006. Ảnh: Jordan TV

Sajida al-Rishawi bị kết án tử hình vào năm 2006. Ảnh: Jordan TV

 

Hạn chót được IS ấn định để Jordan phóng thích nữ tù nhân Sajida al-Rishawi, đổi lấy tính mạng của phi công Muath al-Kasasbeh, là hoàng hôn ngày 29-1. Tuy nhiên, thời hạn đã trôi qua mà Jordan vẫn không đáp ứng yêu cầu. Phía Jordan yêu cầu IS trước tiên phải đưa ra những bằng chứng cần thiết cho thấy viên phi công của nước này vẫn còn sống.

Sự kiên quyết của Jordan khiến không ít người lo ngại rằng IS có thể sẽ hiện thực hóa đe dọa rợn người của chúng bởi nhóm thánh chiến máu lạnh này chưa bao giờ chần chừ đối với bất cứ đe dọa "chặt đầu con tin nào trước đó”.

Trước đó, phía Jordan khẳng định đã chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu của IS. Nhóm này yêu cầu phải đưa Rishawi tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào lúc hoàng hôn ngày 29-1, theo giờ Iraq. Tuy nhiên, Jordan cũng có điều kiện riêng của mình. Phát biểu không lâu trước khi hạn chót trôi qua, Bộ trưởng Truyền thông Jordan Mohammed Al-Momani cho biết: “Rishawi vẫn ở Jordan và việc trao đổi chỉ diễn ra khi chúng tôi nhận được bằng chứng cho thấy Kasasbeh vẫn còn sống”. Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh cùng ngày chia sẻ trên Twitter rằng nước này đã gửi yêu cầu trên tới IS nhưng không nhận được hồi âm.

Đỗ Quyên (Theo New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI