Lực lượng quân sự người Kurd cho biết số thi thể kể trên được chuyển tới bệnh viện ngày 23-1. Số tử thi này đến từ 13 quốc gia khác nhau - trong đó có 11 tay súng người Pakistan, Chechnya và Ả Rập Saudi – được xếp chồng lên nhau do nhà xác địa phương không đủ chỗ chứa.

Lực lượng người Kurd chiến đấu chống IS tại tỉnh Diyala của Iraq. Ảnh: Reuters
Lực lượng người Kurd chiến đấu chống IS tại tỉnh Diyala của Iraq. Ảnh: Reuters

Theo chỉ huy lực lượng quân sự người Kurd Said Mimozini, các tay súng IS bị giết chết trong một cuộc đụng độ với đơn vị này hôm 21-1. Tuyến đường nối hai thành phố Mosul, Tal Afar (Iraq) và Syria hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc IS phải sử dụng một con đường khác dài 400 km mới có thể tiếp cận được thành phố phía Tây Bắc Tal Afar.

Xung quanh đập Mosul, khu vực Mỹ và liên quân mở chiến dịch không kích các mục tiêu của IS, người Kurd cũng kiểm soát thêm một ngôi làng và giết chết 16 chiến binh IS

Trong vòng 3 ngày từ 24 đến 26-1, trang Shia Post báo cáo khoảng 410 tay súng IS thiệt mạng. Các bệnh viện trong thành phố tiếp nhận số thi thể này, bao gồm 80 thi thể được xác định là người nước ngoài.

Người dân trong thành phố lũ lượt kéo nhau đi sơ tán để tránh bị thiệt mạng trong các vụ xung đột. IS tiến vào Mosul từ tháng 6-2014 với tham vọng lập nên Vương quốc Hồi giáo tại Iraq và Syria.

P.Nghĩa (Theo AA, Shia Post)