Cảnh sát Hồng Kông lại bắt người biểu tình

Tin mới

25/12/2014 16:22

(NLĐO) – Hàng trăm người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đêm 24-12 đã quay lại chặn một số con đường tại khu Vượng Giác (Mong Kok) khiến lực lượng an ninh phải can thiệp.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết 12 người đã bị bắt giữ sau khi hàng trăm người ủng hộ dân chủ quay trở lại Vượng Giác, khu vực mới được giải tỏa hồi tuần trước sau hơn 2 tháng bị người biểu tình chiếm đóng.

Trong một tuyên bố hôm 25-12, nhà chức trách Hồng Kông thông báo lực lượng an ninh đã dùng bình xịt hơi cay và dùi cui để giải tán đám đông. Hai cảnh sát bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

“Họ gây ra tình hình hỗn loạn và chặn các con đường. Cảnh sát đã bắt giữ 10 người đàn ông và hai phụ nữ, độ tuổi từ 13-43” - tuyên bố của nhà chức trách Hồng Kông nêu rõ.

Những hình ảnh đăng tải trên mạng truyền thông xã hội cho thấy một số người biểu tình bị lực lượng an ninh ghì chặt xuống mặt đường, trong khi một người biểu tình xuất hiện với cái đầu bê bết máu.

 

Một người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: EPA
Một người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: EPA

 

Tại khu mua sắm Vịnh Đồng La (Causeway Bay), khu vực cuối cùng bị giải tỏa hôm 15-12, đám đông biểu tình cầm dù và thánh giá màu vàng hát bài hát mừng Lễ Giáng Sinh và hét lớn: “Điều ước Giáng Sinh của chúng tôi là hình thức phổ thông đầu phiếu thực sự”.

Vượng Giác và Vịnh Đồng La là hai khu vực người biểu tình tập trung đông đảo kể từ ngày 28-9. Những người ủng hộ dân chủ và phong trào học sinh – sinh viên cũng như phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” đề nghị bầu lãnh đạo đặc khu vào năm 2017 theo hình thức dân chủ.

Biểu tình nỗ ra sau khi Trung Quốc thông báo một ủy ban thân Bắc Kinh sẽ lựa chọn các ứng viên cho cuộc bầu cử này.

Hôm 25-12, đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh có chuyến thăm tới Trung Quốc để trình báo cáo hàng năm, đồng thời tiếp tục khẳng định chính quyền đặc khu sẽ giữ nguyên thể lệ bầu chọn lãnh đạo theo ý Bắc Kinh.

Bất chấp việc các địa điểm biểu tình bị dọn dẹp, nhiều người dân Hồng Kông vẫn giăng biểu ngữ kêu gọi bầu cử dân chủ và tổ chức các cuộc biểu tình quy mô nhỏ.

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI