Thông tin trên được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải. Người phụ nữ này được cho là do tình báo phương Tây cài đặt, có thể đã tẩy não Altintas để anh ta thực hiện hành động ám sát hồi tuần trước.

Đến nay, tên tuổi hay hình ảnh của cô này chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng cô ta từng sống ở thủ đô Ankara một thời gian. Theo nhật báo Hurriyet, người phụ nữ này đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ đến thủ đô Moscow trước khi vụ ám sát Đại sứ Karlov xảy ra.


Thủ phạm giết Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov - Mevlut Mert Altintas. Ảnh: DAILY MAIL

Thủ phạm giết Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov - Mevlut Mert Altintas. Ảnh: DAILY MAIL

“Người phụ nữ Nga có thể là một nhân viên tình báo phương Tây” - chị gái của Altintas, cô Seher Ozeroglu, nói. Cô này cho rằng em trai bị ai đó sai khiến để ra tay sát hại đại sứ Nga. Nói đến đây, cô Ozeroglu như muốn ám chỉ đến “một người đàn ông trong bóng tối”, chỉ được gọi là “S”, gặp gỡ Altintas tại Ankara sau khi anh ta rời khỏi nhà.

Nhật báo Hurriyet cho rằng người phụ nữ có thể là tình báo phương Tây, một phần tử thuộc Tổ chức Khủng bố Fethullah (FETO) của giáo sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ (được xem là chống đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan) hoặc có liên hệ với mafia.

Có thông tin cho rằng “mối quan hệ” với người phụ nữ là phần trả công cho Altintas. Thế nhưng cũng có thông tin cho rằng Altintas có thể bị dụ dỗ trở thành kẻ giết người và biết mình sẽ chết vì hành động của bản thân.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, người phụ nữ có khả năng đã xây dựng một mối quan hệ với Altintas. Tuy nhiên, đến nay không có bằng chứng xác tín thông tin này.

Điều quan trọng lúc này là Altintas có liên quan đến FETO hay không. Hiện chưa có bình luận nào từ điện Kremlin liên quan đến vụ việc. Các nhà chức trách Nga đang phối hợp với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ điều tra động cơ đằng sau cái chết của nhà ngoại giao Nga 62 tuổi.

H.Bình (Theo Daily Mail)