Ankara cho đến giờ chưa công khai bất kỳ thông tin nào về cuộc điều tra, trong đó có động cơ của kẻ thủ ác - một cảnh sát 22 tuổi tên Mevlut Mert Altintas.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên hôm 20-12 cho rằng hung thủ ám sát Đại sứ Andrey Karlov tại một cuộc triển lãm ở thủ đô Ankara không thể hành động một mình. Quan chức này mô tả vụ giết người là hành động chuyên nghiệp và được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Theo hãng tin Anadolu, Altintas đã gọi điện đến bộ phận cảnh sát chống bạo động của Ankara, nơi y làm việc được 2 năm rưỡi, để xin nghỉ bệnh vào buổi sáng gây án.

Ngoài ra, vào đêm trước đó, Altintas ở tại một khách sạn tại trung tâm Ankara, gần nơi diễn ra cuộc triển lãm, thay vì ở căn hộ chung cư của mình tại vùng Demetevler, ngoại ô thủ đô. Altintas đã trình thẻ cảnh sát ở lối vào để lọt qua vòng kiểm tra an ninh và được mang súng vào buổi triển lãm. Một nguồn thạo tin cho hay y đã đến nơi tổ chức triển lãm vào đêm 16-12, dường như để thăm dò tình hình.

Thi thể Đại sứ Nga Andrei Karlov được đưa về thủ đô Moscow hôm 20-12 Ảnh: SPUTNIK
Thi thể Đại sứ Nga Andrei Karlov được đưa về thủ đô Moscow hôm 20-12 Ảnh: SPUTNIK

Trong lúc cuộc điều tra đang diễn ra, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhanh chóng quy trách nhiệm cho mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 và đang sống lưu vong ở Mỹ.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ và Nga biết rằng đứng sau vụ tấn công này là FETO (tên viết tắt tổ chức của ông Gulen). Ngay lập tức, Mỹ phủ nhận cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát.

Sự bác bỏ này không đủ ngăn thuyết âm mưu lan rộng tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đó là kế hoạch của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm “trả đũa” vụ Nga bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử của Mỹ hoặc ngăn Ankara - một đồng minh trong NATO - trở nên quá thân thiết với Moscow. Trong khi đó, một số chính trị gia Nga cũng nghi ngờ vụ ám sát do các nước thành viên NATO tiến hành.

IS cũng bị nghi ngờ sau khi tổ chức khủng bố này phát tán rộng rãi địa chỉ các đại sứ quán Nga trên khắp thế giới nhằm kích động nhiều cuộc tấn công hơn nữa vào giới chức Moscow.

Mặt khác, dựa vào những câu nói của Altintas về Syria trong lúc gây án, giới chức trách không loại trừ khả năng đây là nỗ lực làm tổn hại mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, 2 nước đang can dự vào tình hình Syria thời gian qua.

Dù vậy, cuộc họp giữa Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về cuộc khủng hoảng này vẫn diễn ra như kế hoạch ở thủ đô Moscow hôm 20-12. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết 3 nước đã đồng ý một tuyên bố chung về vấn đề tìm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến đẫm máu này.

Xuân Mai