Theo cảnh sát trưởng TP Dallas, ông David Brown, động cơ của hung thủ đến từ những vụ bạo lực chống lại người da đen của cảnh sát gần đây và hắn muốn giết cảnh sát da trắng. Ông Brown tin rằng tên này còn có âm mưu tàn sát quy mô lớn hơn.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Brown tiết lộ Johnson, một cựu lính dự bị, có vẻ như đã tập sử dụng thuốc nổ. Ngoài ra, nhà chức trách còn đang cố tìm cách giải mã ký tự “RB” Johnson viết bằng máu của chính mình gần nơi hắn bị robot mang thuốc nổ tiêu diệt.

Cảnh sát còn đang nghiên cứu một quyển tạp chí “khó giải mã” tìm thấy trong nhà Johnson.

Trước khi chết, Johnson để lại 2 ký tự "RB" viết bằng máu. Ảnh: Facebook

Ông Brown kể lại rằng trong 2 giờ thương lượng hôm 7-7, kẻ tấn công đã liên tục chế giễu cảnh sát: “Hắn lừa chúng tôi, vờn qua lại, cười lớn, hát hò, hỏi mình đã giết được bao nhiêu cảnh sát và nói rằng muốn lấy mạng thêm nhiều người nữa. Hắn còn tuyên bố có bom”.

“Vì vậy, việc thương lượng chẳng có chút tiến triển gì. Tôi bắt đầu cảm thấy rằng chỉ cần vài giây nữa thôi, hắn có thể giết thêm nhiều người hơn trước khi chúng tôi có thể tiêu diệt hắn” – ông Brown nói thêm.

Johnson chọn TP Dallas làm nơi ra tay khi ở đây đang diễn ra các cuộc biểu tình phản đối cái chết của Philando Castile và Alton Sterling do cảnh sát gây ra.

Đến ngày 9-7, các cuộc tuần hành vẫn diễn ra khắp các thành phố ở Mỹ, kéo theo hàng trăm người bị bắt khi đụng độ, bạo lực xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình.

Một người biểu tình bị bắt ở TP Baton Rouge, bang Lousiana. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang rất cố gắng để xoa dịu tình hình. Trong chuyến thăm Tây Ban Nha hôm 10-7, ông kêu gọi chấm dứt các hành động bạo lực chống lại cảnh sát. "Cứ mỗi khi những người bày tỏ lo ngại về hệ thống pháp luật ra tay tấn công cảnh sát, họ đang góp phần khiến tình hình thêm xấu đi" - ông Obama nhận định.

Cũng trong ngày 10-7, Nhà Trắng thông báo ông Obama sẽ đến TP Dallas hai ngày sau đó để phát biểu tại một buổi lễ tưởng niệm.

Bảo Hạnh (Theo BBC)