Đài CNN cho biết Waller bị kết án 897 năm tù giam trong phiên tòa ngày 18-12.

Theo Văn phòng Biện lý Quận Sacramento, Waller lãnh các tội danh bao gồm cưỡng hiếp và bắt cóc. Hồi tháng trước, một bồi thẩm đoàn ở Sacramento kết án hắn 46 tội danh do liên quan đến một loạt vụ tấn công từ năm 1991-2006. Các nạn nhân của Waller có 9 phụ nữ, tất cả đều ra làm chứng trong hành trình tìm kiếm công lý kéo dài hàng thập kỷ.

Waller, hiện đã 60 tuổi, hành hung các nạn nhân ở 6 quận thuộc miền Bắc California. Thám tử Avis Beery cho biết trong nhiều trường hợp, hắn đột nhập vào nhà, trói các nạn nhân và liên tục tấn công tình dục họ.

Kẻ cưỡng hiếp hàng loạt ở Mỹ lãnh 897 năm tù - Ảnh 1.

Waller bị còng tay tại phiên tòa hồi tháng trước. Ảnh: AP

Waller thường gây án vào ban đêm. Đôi khi hắn bắt cóc những người phụ nữ, đưa họ đến máy ATM để cướp tiền hoặc cướp đồ trong nhà của họ.

Kể từ năm 2006, cảnh sát thu được bằng chứng ADN của cùng một nghi phạm trong 6 vụ án. Tuy nhiên, họ không thể xác định kẻ tấn công là Waller vì ADN của hắn không có trong cơ sở dữ liệu tội phạm của bang California.

Đến tháng 9-2018, dấu vết của một trong những phụ nữ bị tấn công tình dục được phát hiện tại hiện trường vụ án giúp cảnh sát lập hồ sơ ADN, lần ra danh sách những người thân tiềm tàng của hung thủ và xác định Waller là nghi phạm chính.

Luật sư bào chữa cho Waller, Joe Farina, khẳng định thân chủ mình không có tội và tuyên bố sẽ kháng cáo bản án.

Ngoài 9 phụ nữ làm chứng, một số sĩ quan về hưu, thám tử và nhân viên giám định pháp y từ nhiều bang cũng đến Sacramento để trình bày lời khai trước tòa.

"Các nạn nhân đã chờ đợi công lý hàng thập kỷ và chỉ nhờ việc sử dụng công nghệ ADN, Waller mới bị bắt giữ. Văn phòng Biện lý Quận Sacramento muốn cảm ơn các thám tử, những người không ngừng truy lùng kẻ phạm tội" - Văn phòng Biện lý Quận Sacramento nói.

Phạm Nghĩa