Hiện tại, Nga chỉ có duy nhất 1 tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hạ thủy năm 1985 dưới thời Liên Xô. Tàu này có kích thước bằng nửa chiếc tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ và mang được 50 chiến đấu cơ.

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov, cho biết Moscow vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch để chế tạo tàu sân bay thứ 2. Các chuyên gia quân sự cho rằng Nga cần thêm tàu sân bay nhưng chưa chắc đã đủ khả năng đóng nó.

Hãng tin TASS nhận định Moscow phải mất 3-4 năm để giải quyết các vấn đề kỹ thuật cơ bản liên quan đến công việc đóng tàu và tìm ra một ụ tàu thích hợp ngoài biển. Các tàu sân bay của Liên Xô được đóng ở TP Mikolaiv - Ukraine. Trên thực tế, Nga chưa có nhà máy đóng tàu sân bay nào ở trong nước.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga. Ảnh: Naval Technology

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga. Ảnh: Naval Technology

Viết cho hãng tin Reuters, phóng viên Mỹ David Axe chuyên về lĩnh vực quân sự tóm tắt tất cả những lý do kể trên và kết luận tuyên bố của ông Chirkov có thể không bao giờ thành sự thực. Một số chuyên gia an ninh Nga cũng đồng ý với đánh giá này.

Nhà phân tích Alexander Golts của tờ báo trực tuyến Yezhednevny Zhurnal cho rằng Hải quân Nga bị tụt lại so với các binh chủng khác trong cuộc chiến giành nguồn lực, theo yêu cầu tái vũ trang của Tổng thống Vladimir Putin. Để thu hút sự chú ý của các chính trị gia, Hải quân Nga có thể đã nghĩ ra dự án tàu siêu sân bay nói trên nhưng lại không xét đến điều kiện thực tế.

Dù vậy, thông báo của Đô đốc Kuznetsov không phải không có cơ sở. Một mô hình thu nhỏ được Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Krylov (KSRC) tại TP St. Petersburg – nơi con tàu đang được thiết kế - cho thấy tàu sân bay thứ 2 của Nga sẽ là “gã khổng lồ trên đại dương” một khi được hoàn thành. Nó có khả năng chở khoảng 100 chiến đấu cơ (tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ là 90) đi kèm nhiều cải tiến đáng giá như dùng bệ phóng giúp máy bay cất cánh thay cho phương thức cất cánh “nhảy cầu” được tàu sân bay thời Liên Xô sử dụng.

P.Nghĩa (Theo The Christian Science Monitor)