Mặc dù chiến hạm lớn nhất của Nga không xâm phạm lãnh hải của Anh nhưng Hải quân Hoàng gia Anh vẫn lập tức huy động HMS Dragon từ Portsmouth tới theo dõi và giám sát nhất cử nhất động của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Thậm chí, báo chí xứ sở sương mù còn ví von rằng “gấu lớn đang ở sau lưng nước Anh”.

Escort: HMS Dragon (foreground) with the Russian aircraft carrier 'Admiral Kuznetsov', in the English Channel. HMS Dragon tracked and met up with a Russian task group off the coast of Brest as they entered the English Channel yesterday

Tàu khu trục HMS Dragon của Anh (màu trắng) theo sát tàu sân bay của Nga. Ảnh: EPA

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh xác nhận tàu HMS Dragon đã được "kích hoạt" hôm 7-5 để đối phó với sự tiếp cận của một lực lượng đặc biệt của Nga, trong đó có Đô đốc Kuznetsov.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng nhiều tàu khác của Nga đang huấn luyện tại Địa Trung Hải trong nhiều tháng qua. Theo phát ngôn viên Hạn đội Bắc Nga Vadim Serga, các tàu nói trên đã hoàn thành sứ mệnh và đang trên đường tới Severomorsk. Dự kiến Kuznetsov sẽ trở về căn cứ vào cuối tháng 5.

Once the ships spotted each other they briefly sailed close by as a standard meet and greet
Watching: HMS Dragon, a Type 45 destroyer and one of the Royal Navys most technically advanced warships, was able to pinpoint and monitor the movement of the seven-strong group as it approached the UK

Vụ việc gợi lại tình trạng căng thẳng ngầm giữa Moscow và London này xảy ra cùng thời điểm Tổng thống Vladimir Putin đích thân giám sát các vụ phóng tên lửa hạt nhân trong khuôn khổ cuộc tập trận nhằm kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng tấn công và phòng thủ chiến lược của Nga.

Ba tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong đó có đã được thử nghiệm tại khu vực xa xôi hẻo lánh ở miền đông nước này. Quân đội Nga khẳng định đây là cuộc thử nghiệm khả năng phóng tên lửa hàng loạt để tra đũa trong trường hợp Nga hay các đồng minh bị tấn công. Tham gia cuộc tập trận còn có các máy bay ném bom chiến lược, các tàu ngầm mang tên lửa của hạm đội Thái Bình Dương và hạm đội Biển Bắc cùng nhiều khí tài quân sự khác.

Tổng thống Nga tới Pháp dự kỉ niệm D-Day

Theo Đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và các lãnh đạo Châu Âu khác lần đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine khi tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy trong Thế chiến 2 (D-Day), được tổ chức vào tháng tới tại Pháp.

Thông tin này do Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov công bố hôm 8-5. Ông Orlov cho hay Tổng thống Putin đã nhận lời mời của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới dự dự lễ kỷ niệm vào ngày 6-6.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph, RT, Daily Mail)