Kế hoạch tái bố trí căn cứ Mỹ ở Nhật gặp khó

Tin mới

17/11/2014 11:17

(NLĐO) - Ông Takeshi Onaga - nhân vật phản đối kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ - giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Okinawa - Nhật Bản hôm 16-11.

Ông Onaga, 64 tuổi, đã đánh bại Tỉnh trưởng Okinawa đương nhiệm Hirokazu Nakaima của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử hôm 16-11. Truyền thông địa phương cho biết ông Onaga giành được khoảng 360.000 phiếu bầu, trong khi ông Nakaima chỉ nhận được 260.000 phiếu.

Ngược quan điểm với ông Onaga, ông Nakaima - vốn nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Dân thủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản - đã bật đèn xanh cho phép dời căn cứ Futenma từ một khu vực đông dân sang một khu vực thưa thớt dân cư hơn.

 

Takeshi Onaga (centre) performs a dance celebrating his victory at the Okinawa gubernatorial election in Naha, southern island of Okinawa, Japan, 16 November 2014
Ông Takeshi Onaga giữa vòng tay những người ủng hộ hôm 16-11. Ảnh: EPA

 

Trong phát biểu đầu tiên sau khi thắng cử, ông Onaga nhấn mạnh rằng muốn căn cứ quân sự của Mỹ đóng cửa hoàn toàn chứ không phải chuyển từ nơi này sang nơi khác. Ông tuyên bố sẽ “hành động với quyết tâm” sao cho chính quyền thu hồi quyết định giải phóng mặt bằng ở Henoko hồi tháng 12-2013 để xây dựng một căn cứ thay thế. “Chiến thắng của tôi là minh chứng hùng hồn rằng quyết định của ông Nakaima là sai” – ông Onaga nói. Trước đó, khi đưa ra quyết định vừa nêu, ông Nakaima chịu những chỉ trích gay gắt từ phía công chúng.

Truyền thông địa phương nhận định chiến thắng của vị cựu thị trưởng TP Naha này sẽ phủ bóng đen lên thỏa thuận tái bố trí căn cứ Futenma của Mỹ từ TP Ginowan đông dân cư tới khu vực Henoko thưa dân hơn ở TP Nago (cũng nằm trên đảo Okinawa). Đảo này đang là nơi đồn trú đại bộ phận lực lượng 47.000 quân Mỹ tại Nhật Bản.

 

H.Bình (Theo Press TV, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI