Trên bảo dưới không nghe

Tin mới

14/01/2014 23:09

Một sự kiện mang tính địa phương như cuộc bầu cử thị trưởng TP Nago ở tỉnh Okinawa - Nhật Bản ngày 19-1 tới bỗng nhiên nóng hổi. Tất cả là do tranh cãi quanh căn cứ không quân Futenma của Mỹ.

Trước thềm cuộc bầu cử, ông Hirakazu Nakaima, Tỉnh trưởng Okinawa, đã chấp thuận di dời Futenma ra khỏi TP Ginowan và cho san lấp mặt bằng xây dựng căn cứ mới ở quận Henoko tại Nago.

Quyết định trên bị ứng cử viên Susumu Inamine - đương kim thị trưởng Nago, 68 tuổi - phản đối. Ông cương quyết: “Tôi sẽ không cho phép xây dựng bất kỳ căn cứ nào trên đất liền hay trên biển ở Henoko”.

 

Ông Bunshin Suematsu (phải) và Tỉnh trưởng Okinawa Hirokazu Nakaima Ảnh: THE YOMIURI SHIMBUN

Ông Bunshin Suematsu (phải) và Tỉnh trưởng Okinawa Hirokazu Nakaima

Ảnh: THE YOMIURI SHIMBUN

 

Ngược lại, đối thủ Bunshin Suematsu - cựu thành viên hội đồng tỉnh Okinawa, 65 tuổi - muốn hợp tác với tỉnh trưởng Nakaima và chính phủ trung ương. Cũng dễ hiểu vì ông Suematsu nhận được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Dĩ nhiên, với cái gật đầu của tỉnh trưởng Okinawa, Chính phủ Nhật Bản vẫn có thể san lấp mặt bằng bất kể kết quả bầu cử. Tuy nhiên, Tokyo cần sự cho phép của Nago để sử dụng bến cảng và các con đường phục vụ thi công. Nếu Inamine giành chiến thắng, chắc chắn ông sẽ cản trở và trong trường hợp đó, Tokyo cần được tòa án cho phép.

Rắc rối không chỉ có nhiêu đó. Hội đồng tỉnh Okinawa gần đây đã thông qua nghị quyết yêu cầu đóng cửa Futenma ngay lập tức, đồng thời bác bỏ kế hoạch tái bố trí của ông Nakaima. Họ còn đòi ông tỉnh trưởng từ chức vì không làm đúng cam kết khi tranh cử là đưa Futenma ra khỏi Okinawa.

Đã vậy, một nhóm 29 nghệ sĩ và học giả hàng đầu thế giới cũng phản đối kế hoạch di dời Futenma, trong đó có 2 nhà làm phim Oliver Stone và Michael Moore cùng nhà ngôn ngữ học Noam Chomsky.

Xem ra tương lai của Futenma vẫn là một dấu hỏi to tướng dù Mỹ và Nhật đã đạt thỏa thuận tái bố trí cơ sở quân sự này từ năm 2006. 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI