Kẻ khóc, người cười

Tin mới

26/05/2015 22:44

Dù chưa rõ quá trình đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Tehran với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức) thành hay bại, Tổng thống Iran Hassan Rouhani vẫn sử dụng nó để “dằn mặt” các phe phái trong nước đang làm giàu từ những giao dịch mờ ám để tránh né sự trừng phạt của quốc tế.

“Những ai đang tìm cách trục lợi từ lệnh trừng phạt nên nghĩ đến chuyện tìm công việc khác mà làm. Thỏa thuận hạt nhân cuối cùng, nếu đạt được, sẽ cải thiện đáng kể hoạt động sản xuất và tình hình kinh tế đất nước” - nhà lãnh đạo này tuyên bố.

Theo đài CBS News, lệnh trừng phạt đang đẩy kinh tế Iran rơi vào suy thoái và khiến cuộc sống hầu hết người dân khó khăn. Dù vậy, vẫn có những người Iran phất lên nhờ nhập lậu đủ loại hàng hóa từ một số nước láng giềng, mua bán dầu trên chợ đen, giao dịch ngân hàng ngầm… “Một nhóm người sẽ rất giận dữ một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ bởi họ sẽ bị tổn thất” - tổng thống Iran dự báo.

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani Ảnh: AP
Tổng thống Iran Hassan Rouhani Ảnh: AP

 

Trong số những đối tượng bị ông Rouhani chĩa mũi dùi có thể bao gồm Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), một trong những thế lực kinh tế hùng mạnh nhất nước. Dù rất kín tiếng nhưng ai cũng biết các doanh nghiệp trực thuộc IRGC ăn nên làm ra từ giao dịch trên chợ đen, bên cạnh việc đảm nhận các dự án của chính phủ.

Cả ông Rouhani và các đồng minh chính trị thừa hiểu không thể ngăn IRGC có được các hợp đồng béo bở một khi thỏa thuận hạt nhân toàn diện được ký kết. Dù vậy, thông điệp trên được xem là lời nhắc nhở rằng lực lượng này cần phải nhường sân chơi nhiều hơn cho lĩnh vực tư nhân dự kiến được thúc đẩy bởi tiền bạc và những tiêu chuẩn kinh doanh quốc tế từ châu Âu hoặc Mỹ.

Trong một diễn biến cho thấy viễn cảnh này, hơn 20 doanh nhân Mỹ cùng một phái đoàn Thụy Sĩ vào tháng rồi đã đến Tehran để tham vấn với các chính khách, nhà kinh tế học địa phương. Các tập đoàn nước ngoài trong lĩnh vực dầu mỏ và ô tô cũng tìm đường trở lại Iran nếu nước này hết bị trừng phạt.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI