Những người chiến thắng:

1. Bà Hillary Clinton

Ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ này là người thắng lớn nhất trong các cuộc bầu cử qua khi đánh bại đối thủ còn lại Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ bang Vermont, tại 4/5 bang: Florida, Ohio, Illinois và Bắc Carolina.

Bà Clinton nói với những người ủng hộ trong bài phát biểu đêm 15-3: “Chúng tôi đang tiến gần hơn tới việc đảm bảo sự đề cử của đảng Dân chủ”.

Sau các cuộc bầu cử ngày 15-3, số phiếu đại cử tri của bà Clinton nhiều hơn ông Sanders gần gấp đôi.

2. Tỉ phú Donald Trump

Thành tích của ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa này kém ấn tượng hơn bà Clinton: ông đứng đầu tại 3/5 bang (Florida, Bắc Carolina, Illinois). Tuy nhiên, chiến thắng ở bang Florida giúp tỉ phú Donald Trump có thêm 99 phiếu đại cử tri - phần thưởng lớn nhất trong ngày bầu cử.

Tuy nhiên, thất bại trước Thống đốc bang Ohio John Kasich ở bang quê nhà của ông này khiến con đường về đích của ông Trump bị chậm lại.

Ông Trump hiện có nhiều hơn đối thủ Ted Cruz, thượng nghị sĩ bang Texas, trên 200 phiếu đại cử tri. Ông này cũng đi được hơn nửa chặng đường đến mục tiêu 1.237 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa.

3. Thống đốc bang Ohio John Kasich

Mọi người đều thừa nhận ông Kasich đã hoàn thành mục tiêu trong ngày “siêu thứ ba 2.0”. Ông cũng sử dụng bài phát biểu chiến thắng để làm nổi bật sự khác biệt của mình với ông Trump.

Tuy nhiên, việc ông Kasich tiếp tục ở lại cuộc đua có thể là lợi thế cho ông Trump vì một cuộc đua tam mã có thể giúp vị tỉ phú gây nhiều tranh cãi này dễ giành thêm nhiều chiến thắng hơn nếu so cuộc chiến tay đôi Trump - Cruz.


Bà Clinton (phải) và ông Trump là hai ứng viên thắng lớn nhất trong các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15-3. Ảnh: ABC News

Bà Clinton (phải) và ông Trump là hai ứng viên thắng lớn nhất trong các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15-3. Ảnh: ABC News

Những người thua cuộc:

1. Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio

Thất bại cay đắng ngay tại bang quê nhà là đòn chí tử giáng vào hy vọng ở lại cuộc đua của ông Rubio. Sau khi thất bại trước ông Trump, ông Rubio không còn lựa chọn nào khác là chấm dứt chiến dịch tranh cử của mình.

2. Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders

Hy vọng qua mặt đối thủ Clinton của ông Sanders bị giáng một đòn mạnh sau các cuộc bầu cử ngày 15-3. Xem ra ứng viên này không còn là mối đe dọa thực sự của bà Clinton trong cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

3. Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz

Kết quả của ông Cruz trong ngày "siêu thứ ba 2.0" không tệ như hai ứng viên Rubio hoặc Sanders. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ bang Texas vẫn có một đêm thất bại: chỉ về ba ở hai bang Florida và Ohio. Điều an ủi lúc này là ông Cruz vẫn là mối đe dọa lớn nhất của ứng viên Trump trong chặng đường còn lại.

P.Nghĩa (Theo The Hill, BBC)