Kẻ thù muốn làm suy yếu nước Nga

Tin mới

23/10/2013 20:57

Tuyên bố trên của Tổng thống Vladimir Putin cho thấy nỗi lo của Điện Kremlin về nguy cơ những căng thẳng sắc tộc hoặc tôn giáo đe dọa sự thống nhất của nước Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22-10 cáo buộc các kẻ thù bên ngoài đang dùng những phần tử Hồi giáo cực đoan để làm suy yếu nước này.

Tại cuộc gặp các giáo sĩ Hồi giáo ở Ufa, thủ phủ của Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga, ông Putin đã kêu gọi họ giúp giảm bớt căng thẳng sau vụ đánh bom tự sát ở Volgograd ngày 21-10 và các vụ bạo động trước đó ở Moscow. Ông nhận định: “Một số thế lực chính trị đang sử dụng những phần tử cực đoan trong lòng Hồi giáo để làm suy yếu đất nước và gây ra các vụ xung đột trên lãnh thổ Nga vốn có thể được thao túng từ bên ngoài. Căng thẳng giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo đang gia tăng và có ai đó tìm cách đặt cược vào nó bằng cách châm thêm dầu vào lửa”.

Ông Putin cũng thúc giục các giáo sĩ giúp người nhập cư Hồi giáo thích nghi với cuộc sống ở Nga để giảm thiểu nguy cơ xảy ra những vụ bạo lực như thời gian qua. Ông lý giải: “Họ cần phải nghe được tiếng nói của quý vị. Nếu không, họ có thể trở thành đối tượng của các hoạt động tuyên truyền do các nhóm người xấu tiến hành”. Theo thống kê, dân số Nga hiện có hơn 140 triệu người, trong đó 15% là người Hồi giáo và tỉ lệ này dự kiến còn tăng trong thời gian tới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp các giáo sĩ Hồi giáo hôm 22-10. Ảnh: RIA NOVOSTI

Theo hãng tin Reuters, ông Putin không nói rõ những thế lực thù địch nào có thể đang tìm cách lợi dụng Hồi giáo để gây chia rẽ ở nước Nga. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này trước đó thường cáo buộc các nước khác, trong đó có cả Mỹ, can thiệp vào công việc nội bộ và gây ra những rắc rối ở Nga. Đây là bình luận đầu tiên của ông Putin kể từ khi xảy ra các vụ bạo động ở Moscow vào tuần rồi. Nó cũng cho thấy nỗi lo của Điện Kremlin về nguy cơ những căng thẳng sắc tộc hoặc tôn giáo đang đe dọa sự thống nhất của nước Nga.

Vụ đánh bom tự sát ở Volgograd hôm 21-10 đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng trên một xe buýt, đồng thời làm dấy lên lo ngại về những mối đe dọa an ninh nhằm vào Thế vận hội mùa đông ở Sochi vào năm 2014. Trước đó, các vụ bạo động đã bùng phát ở Moscow sau khi xuất hiện những nghi ngờ rằng một người Slav đã bị một người Azerbaijan đâm chết.

Theo hãng tin RIA, ông Putin hôm 22-10 đã ký ban hành luật trao cho chính quyền địa phương thêm trách nhiệm trong việc xử lý quan hệ giữa các nhóm sắc tộc khác nhau. Theo luật này, các lãnh đạo địa phương sẽ bị sa thải nếu không thể ngăn chặn được căng thẳng sắc tộc. Điện Kremlin cho biết đạo luật trên được ban hành nhằm đẩy mạnh việc thực thi chiến lược quốc gia về sắc tộc ở Nga từ nay đến năm 2025. Ông Putin phàn nàn rằng các địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức đến chiến lược này.

Đe dọa bạo lực trở thành mối bận tâm đặc biệt đối với ông Putin trong bối cảnh Nga sắp tổ chức các sự kiện thể thao lớn, như Thế vận hội mùa đông năm 2014 và vòng chung kết World Cup 2018. Các lực lượng an ninh tại Volgograd, dự kiến là một trong những địa điểm diễn ra các trận bóng đá của World Cup 2018, đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi xảy ra vụ tấn công nói trên.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI