Hãng này cũng cho biết các lực lượng đặc biệt trong quân đội Nga sẽ sớm được trang bị loại súng trường hiện đại này.

Được thiết kế bởi Cục thiết kế vũ khí Tula của Nga, súng trường mới tên ADS có thể bắn dưới nước nhờ một loại đạn đặc biệt, có kích thước phù hợp với súng trường AK-47 vỏ ổ đạn chuẩn. Để bắn dưới nước hay trên bờ, người sử dụng chỉ cần thay đổi ổ đạn của súng trường tự động 5, 45 mm.
ADS là súng máy đầu tiên có thể bắn được cả dưới nước lẫn trên đất liền. Ảnh: RT

“Cho tới nay, các tay súng hoạt động dưới nước buộc phải sử dụng hai loại vũ khí: Một loại dùng dưới nước và loại súng AK bắn bộ”, Nikolay Komarov, người đứng đầu bộ phận quan hệ kinh tế đối ngoại của hãng Tula nói với rostec.ru.

Ngoài ra, ADS còn được trang bị một súng phóng lựu đạn 40 mm. Các nhà phát triển loại súng này tin rằng hiệu quả và độ chính xác của loại súng này sẽ ngang hàng với huyền thoại AK-47.

Súng máy đầu tiên thuộc loại "lưỡng cư" này đã được trình làng bởi các nhà phát triển Nga tại Triển lãm vũ khí quốc tế lần thứ 17 tại Moscow, gọi là Interpolitex 2013. Trong tương lai gần, loại súng này sẽ được Bộ quốc phòng Nga đưa vào sử dụng.

“Tính năng chính của cây súng là có thể bắn được ở cả dưới nước lẫn đất liền. Hiện chưa có quốc gia nào trên thế giới chế tạo được loại súng máy như vậy. Nếu có, họ chỉ đang nghiên cứu loại súng chuyên bắn dưới nước”, đại diện hãng nói với hãng thông tấn Nga Ria.

Trọng lượng của cả phần súng máy và súng phóng lựu khoảng 4,6 kg, sử dụng đạn 5.45х39 mm với tốc  độ 800 phát/phút với mục tiêu ở phạm vi 500 m. Đặc biệt, súng có thể bắn mục tiêu xa khoảng 25 m ở độ sâu 30 m và mục tiêu cách 18 m ở độ sâu 20 m.

Được nghiên cứu thành công từ năm 2007, súng trường ADS đã trải qua các cuộc thử nghiệm trong những đơn vị đặc biệt của Hải quân Nga ở miền Bắc, viễn Đông và Biển Đen. Hiện hãng đang xúc tiến việc xuất khẩu loại vũ khí này.
L. Thoa (Theo RT)