Đài BBC cho biết 4 tù nhân ngoại quốc gồm Shaun Davidson (Úc), Tee Kok King (Malaysia), Dimitar Nikolon Iliev (Bulgaria) và Sayed Muhammad Said (Ấn Độ) đã sử dụng cốc, nĩa và xô để đào một đường hầm 15 m bên dưới bức tường nhà tù Kerobokan, sau đó bỏ trốn vào ban đêm.

Bốn ngày sau khi đào thoát, Iliev và Muhammad Said bị phát hiện đang trốn trong một khách sạn hạng sang tại Đông Timor. Hai tên này lập tức bị tống trở lại phòng giam ở Bali.

Trong khi đó, Davidson và Kok King vẫn biệt tích.

Kẻ vượt ngục giỡn mặt chính quyền - Ảnh 1.

Bốn tù nhân vượt ngục ở Bali hồi tháng 6. Ảnh: ABC

Cảnh sát không có thông tin về nơi Kok King đang ẩn náu. Về Davidson, nhà chức trách Indonesia cho rằng hắn vẫn chưa rời khỏi Bali vì có mối liên hệ mật thiết với các băng đảng tội phạm địa phương.

Tuy nhiên, báo chí Úc phỏng đoán Davidson có thể đã tới TP Pattaya – Thái Lan.

Tù nhân ở Kerobokan, Roberto Castro, bạn tù người Peru của Davidson lại tiết lộ hắn đang trốn ở Malaysia. Nhưng theo trang Facebook của Davidson được đặt với bí danh Matthew Rageone Ridler, hắn đã tới Amsterdam – Hà Lan, Đức và Dubai vài tuần sau vụ vượt ngục.

Davidson cũng sử dụng Facebook để chế giễu những người đang truy lùng mình.

Có một câu hỏi, đó là tại sao Davidson lại vượt ngục trong khi chỉ còn khoảng 10 tuần là hắn mãn hạn tù. Năm 2014, Davidson bị tòa án Úc buộc tội sở hữu và buôn bán ma túy đá cùng với cần sa, cộng thêm tội lái xe không có giấy phép.

Tháng 1-2015, Davidson không trình diện tại Tòa án TP Perth mà bỏ trốn tới Bali. Sau khi ẩn náu trên đảo gần 1 năm, hắn bị phát hiện sử dụng hộ chiếu của một người đàn ông khác và bị bắt, sau đó lãnh 1 năm tù giam.

Theo Castro, Davidson sợ bị dẫn độ về Úc để chịu tội buôn bán ma túy. Trong thời gian thụ án, cảnh sát Úc có tới gặp Davidson nhưng nội dung cuộc trò chuyện không được tiết lộ. Hắn cũng bác bỏ các cáo buộc chống lại mình ở TP Perth – Úc và cho biết "không tin tưởng vào hệ thống tòa án".

Giám đốc Công ty bảo mật điện tử Calamity (trụ sở ở Sydney – Úc), Daniel Lewkovitz, bình luận rằng cảnh sát Indonesia sẽ khó bắt được Davidson nếu chỉ theo dấu hắn trên mạng xã hội Facebook. Còn nếu săn lùng theo kiểu truyền thống sẽ phải huy động rất nhiều nguồn lực.

Song chuyên gia về cải huấn và tội phạm có tổ chức đến từ Trường ĐH Quốc gia Úc, Clarke Jones, tin tưởng nhà chức trách Indonesia cuối cùng sẽ bắt được Davidson, vấn đề chỉ là thời gian.

Vị này lập luận do Davidson thường châm chọc những người săn đuổi mình trên mạng xã hội nên điều đó sẽ thúc đẩy cảnh sát sớm lần ra hắn.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)