Thi thể của tay súng được tìm thấy cách hiện trường gần 1 km. Ảnh: Twitter

Vụ việc hiện đã được cảnh sát Đức xác định là tấn công khủng bố.

Kẻ khủng bố đã cướp đi sinh mạng của 9 nạn nhân trước khi tự sát vừa được xác định vào sáng 23-7 là một thanh niên Iran, 18 tuổi sống ở Munich được một thời gian. Xác của hắn được tìm thấy cách hiện trường vụ xả súng tại cửa hàng McDonald's trong trung tâm thương mại Olympia Einkaufszentrum (OEZ) gần 1 km.

Thông tin ban đầu từ cảnh sát ghi nhận tên này đã tự sát. Trước khi quay súng tự sát, hắn được cho là có lời qua tiếng lại với một số người – những người đã ghi hình các hành động của hắn trên nóc bãi đỗ xe của trung tâm thương mại OEZ sau vụ xả súng. .

Đoạn video trên được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nghi phạm nói chuyện với một người đàn ông trên một ban công gần hiện trường, trong đó nghi phạm nói rằng hắn đã bị bắt nạt 7 năm và giờ đây hắn đã có một khẩu súng để bắn! Tên này còn la lớn rằng: “Tao lớn lên ở đây, khu Hartz 4 (khu vực dành cho những người thất nghiệp được trợ cấp ở Đức).

Cảnh sát tin rằng nghi phạm hành động một mình dù ban đầu họ cho biết đang truy tìm 3 tay súng liên quan tới vụ tấn công. Các nhân chứng cho biết tên này hét lớn: “Tôi là người Đức” và “Allahu Akbar” trước khi chĩa súng bắn vào bọn trẻ trong cửa hàng McDonald's.

Cảnh sát bắn tỉa trên trực thăng gần hiện trường sau vụ xả súng ở Munich. Ảnh: Reuters

Thành phố Munich đã phải đóng cửa các phương tiện giao thông công cộng sau vụ xả súng, trong khi cảnh sát mở chiến dịch bảo vệ quanh thành phố. Lực lượng thực thi pháp luật cũng cảnh báo người dân ở trong nhà và tránh tới nơi đông người. Các dịch vụ giao thông công cộng đã trở lại bình thường vào rạng sáng 23-7.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Munich cũng đã thu giữ một xe ôtô nghi là phương tiện nghi phạm khủng bố sử dụng để tới khu vực gây án. Chiếc xe hơi hạng trung màu xám đen này hiện đang được điều tra.

Linh San (Theo Daily Mail)