Liên Hiệp Quốc dự đoán thế giới sẽ cần gấp đôi lượng lương thực hiện nay để nuôi sống dân số toàn cầu vào năm 2050 và từ lâu đã thúc đẩy nuôi côn trùng, như một nguồn protein thay thế bền vững cho chăn nuôi truyền thống. Côn trùng cũng cung cấp chất dinh dưỡng tương đương thịt và cá.

Gourmet Grubb, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cape Town, thủ đô Nam Phi, hy vọng sẽ sử dụng kem để giới thiệu với công chúng về thế giới ăn côn trùng.

Bà Leah Bessa, người đồng sáng lập Gourmet Grubb năm 2017, cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu thay đổi cách nhìn, sản xuất và sử dụng côn trùng trong ngành công nghiệp thực phẩm".

Kem làm từ ấu trùng ruồi đen, hàm lượng protein cao lại không đường - Ảnh 1.

Loại kem này được làm từ Ento Milk- nguyên liệu có lượng protein cao tương đương thịt và cá. Ảnh: Gourmet Grubb

Mặc dù ước tính hơn 1.900 loài côn trùng sẽ được con người tiêu thụ trên toàn thế giới nhưng hiện nay, côn trùng vẫn chưa đạt đến dòng chính của ẩm thực phương Tây.

Bà Bessa nói với CNN: "Mọi người đều thích kem".

Các hương vị kem bao gồm sô-cô-la, bơ đậu phộng và gia vị Giáng sinh. Theo bà Bessa, EntoMilk có "hơi đất", mang đến cho kem "hương vị đậm đà".

"Côn trùng vốn đã rất giàu chất béo và protein, khoáng chất. Ruồi giấm đen có hàm lượng protein, chất béo tương đương với thịt bò, có hàm lượng kẽm, sắt và canxi cao hơn nhiều so với thịt bò. EntoMilk không có đường, gluten và không giống như sữa, nó không chứa bất kỳ loại carbohydrate hay đường nào" - theo bà Bessa nói.

Côn trùng cần rất ít nước, thức ăn và không gian để phát triển. Chúng cũng ít tạo ra khí thải nhà kính so với chăn nuôi truyền thống.

"Một số côn trùng, như ấu trùng ruồi đen, có khả năng ăn nhiều loại chất hữu cơ. Ví dụ, hạt ngũ cốc còn sót lại từ bia ủ được sử dụng để nuôi chúng" - bà Bessa nói

Tháng trước, Gourmet Grubb cũng đã mở một cửa hàng bao gồm các món ăn côn trùng thơm ngon như mì ống côn trùng, bánh croquettes ấu trùng đậu xanh và món ăn Trung Đông hummus giun.

Được biết, thị trường côn trùng ăn được toàn cầu ước đạt 1,2 tỉ USDvào năm 2023.

Gia Minh (Theo CNN)