Sư tử trong vườn quốc gia Nairobi. Ảnh: Alamy

Một số người dân ở Kibera - một trong những khu ổ chuột lớn nhất ở châu Phi - ở gần công viên tỏ ra bức xúc khi cơ quan chức năng mất quá nhiều thời gian để bắt lại những con sư tử khi hai con sư tử được phát hiện không xa khu ổ chuột này vào sáng 9-2.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu con sư tử xổng chuồng. Người dân được khuyến cáo báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện bất kỳ dấu vết bất thường nào.

Một con sư tử cái và hai sư tử con đã bị bắt lại trong khi hai con khác tự quay về Vườn quốc gia Nairobi. Cô Nelly Palmeris, nhân viên KWS, cho biết 3 mẹ con sư tử được tìm thấy tại khu nhà phức hợp của một doanh trại quân đội gần công viên quốc gia. Chúng đã không đi quá xa vì sư tử cái phải chăm sóc cho sư tử con.

Cơ quan chức năng đang tìm kiếm sư tử. Ảnh: BBC

Giới chức đang xác định lại số sư tử đang ở trong công viên. Ước tính có khoảng 30 con sư tử sinh sống trong vườn quốc gia rộng 17 km vuông này. Giới chức trách khuyến cáo người dân giữ trẻ em trong nhà cho đến khi những con sư tử được đưa trở về chuồng.

Các nhà bảo tồn động vật lo ngại những con sư tử bị lạc có thể sẽ bị người dân giết chết. Hồi năm 2012, một con sư tử mẹ đã bị người dân giết chết khi trốn thoát ra ngoài và bỏ lại 4 con sư tử con.

Xuân Mai (Theo BBC)