Nhà phân phối điện Kenya Power và công ty phát điện KenGen cho biết nguồn điện bị cắt lúc 11 giờ 30 phút (giờ địa phương) sau khi xảy ra lỗi kỹ thuật tại nhà máy điện Gitaru Hydro thuộc công ty KenGen. Công ty này cung cấp hơn 80% nguồn điện tiêu thụ tại Kenya.

Trong thông báo phát đi ngày 7-6, công ty phát điện lớn nhất Kenya cho biết: “Một con khỉ trèo lên mái của nhà máy Gitaru Power rồi vấp ngã và rơi xuống lưới biến áp. Việc này khiến các máy móc khác bị quá tải và làm thất thoát hơn 180 megawatt, khiến cả nước bị mất điện”.


Con khỉ may mắn sống sót sau khi rơi vào lưới biến áp. Ảnh: KenGen Kenya

Con khỉ may mắn sống sót sau khi rơi vào lưới biến áp. Ảnh: KenGen Kenya

Gần 4 giờ sau đó, Kenya mới có điện trở lại. Về phần con khỉ nghịch ngợm, nó vẫn bình an vô sự sau khi vô tình gây họa và được giao lại cho Tổ chức Động vật Hoang dã Kenya.

“Công ty KenGen vốn được bảo vệ bằng hàng rào điện để những loài động vật hoang dã tránh xa. Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và công ty đang tìm cách tăng cường an ninh tại tất cả các nhà máy điện” – trích thông báo của công ty.

Các doanh nghiệp Kenya vẫn thường than phiền về tình trạng mất điện ở nước này – do máy móc cũ kĩ và nguồn cung không đáng tin – khiến họ mất tính cạnh trạnh và ảnh hưởng xấu đến sức tăng trưởng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)