Bà Clinton vượt đối thủ Donald Trump 2,9 triệu phiếu bầu. Tổng cộng bà nhận được hơn 65 triệu phiếu (tỉ lệ ủng hộ 48,2%) trong khi tỉ phú Trump nhận được 62 triệu phiếu (tỉ lệ ủng hộ 46,1%). Đó là kết quả chính thức được công bố sau khi chính phủ kiểm phiếu ở tất cả 50 bang và quận Columbia.

Bà Clinton đứng thứ 3 về tỉ lệ phần trăm chênh lệch với đối thủ (2,1%) trong số những ứng viên thua cuộc trong lịch sử bầu cử Mỹ. Năm 1824, ứng viên Andrew Johnson giành được hơn đối thủ 10% số phiếu nhưng thất bại, phải nhường vị trí ông chủ Nhà Trắng cho John Quincy Adams. Đến năm 1876, Samuel Tilden hơn đối thủ Ruther Hayes 3% nhưng thua đúng một phiếu đại cử tri.

Kết quả cuối cùng đã có song ông Trump vẫn một mực tuyên bố mình thắng cả mặt trận phiếu phổ thông lẫn phiếu đại cử tri. Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Trump nói: “Tôi sẽ làm tốt hơn trong cuộc bỏ phiếu này nếu tổng thống được chọn dựa trên phiếu phổ thông. Tôi sẽ tranh cử kiểu khác” - ông Trump nói vào sáng 21-12.

Cuối tháng 11, ông Trump từng tuyên bố hàng triệu lá phiếu bầu cho bà Clinton là “không hợp lệ”.


Ứng viên tổng thống Hillary Clinton và đối thủ Donald Trump Ảnh: AZCENTRAL.COM

Ứng viên tổng thống Hillary Clinton và đối thủ Donald Trump Ảnh: AZCENTRAL.COM

Nhiều người ủng hộ bà Clinton sau khi biết kết quả đã yêu cầu thay đổi quy cách bầu cử truyền thống. Một tuần sau bầu cử, cựu thượng nghị sĩ Barbara Boxer từ bang California cho biết sẽ gửi dự thảo đề nghị xóa bỏ luật bỏ phiếu đại cử tri.

Ông Boxer nói: “Mỹ là nơi duy nhất trên thế giới mà người thắng phiếu phổ thông vẫn thua cuộc nếu không hội đủ số phiếu đại cử tri. Phiếu đại cử tri đã quá lỗi thời, phi dân chủ và không đại diện cho một xã hội hiện đại. Chúng ta phải thay đổi ngay lập tức”.

Xét tổng thể, bà Clinton hơn Tổng thống Barack Obama năm 2012 gần 390.000 phiếu phổ thông. Thế nhưng bà vẫn ít hơn ông Obama vào thời điểm 4 năm trước hơn 100 phiếu đại cử tri.

Chiến thắng của ông Trump ở các bang quan trọng như Wisconsin, Michigan, Ohio, Pennsylvania và Florida giúp ông có lợi thế lớn trong cuộc đua giành phiếu đại cử tri. Cách đây 4 năm, ông Obama giành chiến thắng ở các bang quan trọng này và trở thành tổng thống Mỹ.

Hôm 19-12 vừa qua, ông Trump chính thức được công nhận là tổng thống thứ 45 của Mỹ, sau khi 306 đại cử tri bỏ phiếu cho ông, vượt xa so với con số 227 của bà Clinton.

H.Bình (Theo CNN)