Đó là thông tin từ báo cáo “Tình yêu và quan hệ tình dục” của nhà nghiên cứu y tế công cộng Tong Soprach, dựa trên cuộc khảo sát 715 người trong độ tuổi từ 15-24 tại Phnom Penh. Trong số 376 nam giới được hỏi, 47,4% sẵn sàng “chiếm đoạt” bạn gái vào dịp lễ Tình nhân. 

Giới trẻ Bangkok - Thái Lan cảnh báo không dùng tình dục để chứng minh tình yêu trong ngày Valentine Ảnh: THE BANGKOK POST

Giới trẻ Bangkok - Thái Lan cảnh báo không dùng tình dục

để chứng minh tình yêu trong ngày Valentine. Ảnh: THE BANGKOK POST

So với kết quả trong một cuộc khảo sát tương tự của Soprach năm 2009, con số năm nay giảm 14%. Do đó, ông Soprach cho là “đã có thay đổi tích cực trong giới trẻ Campuchia khi ngày càng ít người xem lễ Tình nhân là chất xúc tác quan hệ tình dục”.

Dù vậy, tờ The Phnom Penh Post dẫn lời Phó Ủy viên Cảnh sát Phnom Penh Chuon Narin cho biết sẽ tăng cường giám sát các nhà nghỉ khắp thủ đô vào dịp này.

Trong khi đó, tại Thái Lan, thanh thiếu niên được các nhà sư khuyến khích thể hiện tình yêu đúng đắn trong ngày 14-2. Các nhà hoạt động xã hội Thái Lan cũng tổ chức chiến dịch “Đừng vin vào tình yêu để quan hệ tình dục”.

Ở Malaysia, nhiều sinh viên hết sức bất ngờ khi nhận được những tờ rơi màu hồng ghi là “Hướng dẫn cho ngày Valentine”. Với tờ rơi đó, các chức sắc Hồi giáo nước này muốn nhắc nhở người trẻ về một sắc lệnh tôn giáo cấm hưởng ứng Valentine vì ngày này có thể dẫn tới quan hệ tình dục trước hôn nhân. 

Huệ Bình