Khắc tinh của những kẻ đánh bom tự sát

Tin mới

06/05/2016 00:24

(NLĐO) – Một nhóm người dân tự vệ tại Cameroon tiêu diệt thành công một phụ nữ đánh bom tự sát bằng tên tẩm độc chỉ giây lát trước khi người này kích nổ.

Người phụ nữ 40 tuổi cùng với một thiếu nữ 14 tuổi khác quấn thuốc nổ quanh người đến Cameroon thông qua nước láng giềng Nigeria. Người dân địa phương đã dùng tên tẩm độc bắn chết người này sau khi bà ta không đứng lại theo yêu cầu. Còn cô gái 14 tuổi cũng thiệt mạng sau khi tự kích nổ.

Theo người dân tại thị trấn Mora phía Bắc Cameroon, có ít nhất 5 kẻ đánh bom tự sát thiệt mạng trong nhiều ngày qua.

Những vụ tấn công xảy ra trước khi Tổng thống Cameroon Paul Biya đến thăm Nigeria nhằm thảo luận kế sách tiêu diệt nhóm khủng bố Bokam Haram cùng người đồng cấp Nigeri.

Một người thuộc nhóm dân tự vệ ở Cameroon. Ảnh: REUTERS
Một người thuộc nhóm dân tự vệ ở Cameroon. Ảnh: REUTERS

Trước sự đe dọa của nhóm Boko Haram, chính quyền địa phương tại các khu vực biên giới Cameroon – Nigeri cho phép các lực lượng dân vệ trang bị vũ khí. Nhóm này có quyền thu thập thông tin tình báo, tra hỏi du khách và tố cáo bất kì ai có dấu hiệu đáng ngờ với quân đội.

Kể từ tháng 8-2014, Boko Haram đã tấn công Cameroon tổng cộng 336 lần, khiến quân đội nước này tổn thất 57 binh sĩ khi bảo vệ khu vực phía bắc, theo thông tin từ quân đội Cameroon.

Hồi năm ngoái, lực lượng quân đội khoảng 8.700 binh sĩ từ các nước Benin, Cameroon, Chad, Niger và Nigeria phối hợp đánh lui Boko Haram khỏi nhiều thành trì của chúng. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đang chuyển hướng sang nhắm vào dân chúng.

Nhiều người trong nhóm cảnh vệ dùng súng cổ và vũ khí tự chế để bảo vệ dân thường khỏi những kẻ đánh bom tự sát. Ảnh: REUTERS
Nhiều người trong nhóm cảnh vệ dùng súng cổ và vũ khí tự chế để bảo vệ dân thường khỏi những kẻ đánh bom tự sát. Ảnh: REUTERS

Các thiếu nữ trẻ tại Cameroon thường bị nhóm khủng bố Boko Haram bắt cóc và buộc làm nô lệ tình dục trước khi bị ép tiến hành các vụ đánh bom tự sát – một chiến thuật mới ngày càng được sử dụng phổ biến bởi những kẻ thánh chiến.

Trong số 34 vụ đánh bom tự sát khiến 174 người thiệt mạng, 80% là do những cô gái và phụ nữ trẻ trong độ tuổi 14-24 thực hiện.

Những cô gái bị buộc làm nô lệ tình dục cho Boko Haram thường bị tổn thương tinh thần và do đó dễ bị điều khiển hơn cả. Ngoài ra, nhóm khủng bố này cho rằng sử dụng phụ nữ đánh bom tự sát thường ít bị nghi ngờ.

“Mục tiêu của chúng tôi bây giờ là ngăn chặn Boko Haram xâm nhập vào các ngôi làng cũng như tự chế thuốc nổ và đánh bom tự sát” – Trung tá Felix Tetcha, một sĩ quan cao cấp của quân đội Cameroon cho biết.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI