Vụ thảm sát xảy ra ở ngôi làng Dalori và 2 trại tị nạn chứa khoảng 25.000 người lân cận và không có quân đội bảo vệ.

Những người sống sót và binh lính đóng tại TP Maiduguri, cách hiện trường khoảng 5 km, rùng mình khi nhắc lại cảnh nhiều thi thể cháy đen và lỗ chỗ vết đạn nằm rải rác trên đường phố tối 30-1 (giờ địa phương).

Nhân chứng Alamin Bakura kể rằng 3 kẻ đánh bom tự sát liên tục xả súng, phóng hỏa và kích thuốc nổ suốt gần 4 giờ. Ông Bakura cho biết một số thành viên gia đình mình bị giết hoặc bị thương.

Các vụ nổ cũng được ghi nhận tại ngôi làng Gamori gần bên, nơi 3 nữ chiến binh Boko Haram đánh bom liều chết làm nhiều người thiệt mạng.

Hiện trường vụ thảm sát ở ngôi làng Dalori và 2 trại tị nạn tối 30-1. Ảnh: AP
Hiện trường vụ thảm sát ở ngôi làng Dalori và 2 trại tị nạn tối 30-1. Ảnh: AP

Quân đội được huy động tới Dalori lúc 20 giờ 30 phút tối cùng ngày nhưng bị các thành viên Boko Haram áp đảo vì chúng được vũ trang tốt hơn. Khi lực lượng chi viện được trang bị vũ khí tốt hơn đến, những kẻ tấn công mới chịu rút lui.

Tính đến chiều 31-1, có 86 thi thể đã được thu hồi, bao gồm một số trẻ em bị thiêu sống, theo điều phối viên Mohammed Kanar của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA). 62 người đang được điều trị bỏng tại bệnh viện ở TP Maiduguri.

Boko Haram thực hiện nhiều vụ tấn công tự sát sau khi bị lực lượng chính phủ Nigeria đuổi khỏi các thị trấn và làng mạc ở phía Đông Bắc. Cuộc nổi dậy của phong trào Hồi giáo cực đoan này kéo dài 6 năm qua làm 20.000 người thiệt mạng và buộc 2,5 triệu phải sống tha hương.

P.Nghĩa (Theo AP)