Khai mạc Diễn đàn Hàng hải ASEAN lần thứ 3

Tin mới

03/10/2012 23:30

Ngày 3-10, Diễn đàn Hàng hải ASEAN lần thứ 3 (AMF-3) đã khai mạc tại thủ đô Manila của Philippines với sự tham dự của các quan chức cấp cao và giới chuyên gia hàng hải đến từ các nước Đông Nam Á.

Chương trình nghị sự của diễn đàn tập trung vào phương thức thúc đẩy các mối liên kết hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa an ninh hàng hải và an ninh trong khu vực.

 Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Erlinda Basilio cho biết với chức năng là diễn đàn đầu tiên thảo luận các vấn đề hàng hải chồng chéo, AMF-3 nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác hàng hải trong khuôn khổ Cộng đồng An ninh chính trị ASEAN. TTXVN cho biết các phiên họp sẽ tập trung bàn việc bảo đảm tự do hàng hải và chống cướp biển, bảo đảm môi trường biển, thúc đẩy du lịch sinh thái và các cơ chế đánh bắt cá ở khu vực Đông Á.

Thứ trưởng Basilio cho biết thêm đại diện của các đối tác đối thoại ASEAN - trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ - ngày 5-10 cũng sẽ tham dự các cuộc thảo luận về Diễn đàn Hàng hải ASEAN mở rộng lần thứ nhất (EAMF). Bà nhấn mạnh các tranh chấp lãnh hải không nằm trong chương trình nghị sự của hai hội nghị trên, song với tư cách nước chủ nhà, Philippines sẽ không ngăn cản các bên tham gia đề cập vấn đề này.

T.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI