Khánh thành đường hầm Á - Âu đầu tiên

Tin mới

29/10/2013 09:51

(NLĐO) – Lễ khánh thành đường hầm dưới eo biển Bosphorus nối liền 2 phần lãnh thổ châu Á và châu Âu của thành phố Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào ngày 29-10.

Công trình nằm trong hệ thống tàu điện ngầm Marmaray tại thành phố Istanbul. Đường hầm dự kiến sẽ là biện pháp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông nhức nhối tại thành phố 15 triệu dân này.
 
Đường hầm sẽ góp phần giải quyết ùn tắc giao thông tại Istanbul. Ảnh: Interesting Engineering

Việc xây dựng đường hầm từng là ý tưởng của vua Abdoul Medjid thuộc triều đại Ottoman năm 1860. Nhưng mãi cho đến năm 2004, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - khi đó là thị trưởng Istanbul - mới quyết tâm thực hiện dự án này.
 
Đường hầm nằm sâu 50 m dưới đáy biển và có chiều dài 1,4 km. Công trình được hoàn thành sau 9 năm thi công, chậm tiến độ 4 năm do phát hiện một di tích khảo cổ 8.500 năm tuổi ở khu vực thi công.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm tự hào thì cũng có không ít ý kiến từ người dân cho rằng dự án không cần thiết và quá tốn kém dẫn đến nhiều cuộc biểu tình hồi tháng 5 và 6 vừa qua. Tổng kinh phí dành cho đường hầm này là 4,68 tỉ USD. 
 
Việc xây dựng đường hầm từng là ý tưởng của vua Abdoul Medjid thuộc triều đại Ottoman năm 1860.
Ảnh: Austriantribune
Xuân Mai (Theo Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI